Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy không đến nỗi quá phức tạp. Tuy nhiên, đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ từng bước nếu muốn vận hành hệ thống PCCC an toàn, đạt hiệu quả cao. Dưới đây, Thái Hưng Phát sẽ chia sẻ đến bạn cách vận hành máy bơm chữa cháy đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. 

Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy trong hệ thống PCCC
Quy trình vận hành máy bơm trong hệ thống PCCC đúng kỹ thuật

Quy trình vận hành máy bơm nước chữa cháy đúng chuẩn

Hệ thống máy bơm chữa cháy được sử dụng trong công tác cứu hỏa. Vì vậy, chúng luôn được đặt trong trạng thái sẵn sàng hoạt động với mức cao nhất. Vậy nên, yếu tố an toàn của cả hệ thống bơm là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là quy trình vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết:

Kiểm tra kỹ lại bơm và hệ thống lần cuối trước khi cho khởi động

Sau khi hệ thống bơm đã được lắp đặt hoàn thiện thì cần tiến hành chạy thử. Để tránh những sai sót, rủi ro không đáng có do những nguyên nhân chủ quan, khách quan thì người sử dụng (là người có kỹ thuật chuyên môn) cần tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

 • Kiểm tra các bộ phận bên ngoài của bơm.
 • Kiểm tra hệ thống điện (xem nguồn điện cung cấp cho hệ thống đã có hay chưa).
 • Kiểm tra chiều hoạt động của bơm.
 • Kiểm tra cách đấu điện của động cơ, sự cách điện đã đủ an toàn hay chưa.
Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy trong hệ thống PCCC
Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trước khi tiến hành khởi động
 • Kiểm tra sự chênh lệch điện áp của các pha.
 • Kiểm tra hệ thống đồng hồ đo áp lực.
 • Kiểm tra tình trạng của hệ thống van.
 • Xả hết khí có trong đường ống bằng cách mở van xả trên bơm, khi thấy có dòng nước chảy ra mà không xuất hiện bọt khí thì đóng lại.
 • Khi bơm ống hút đã có thể điều tiết được nước thì cần đóng van mồi lại.

Tiến hành khởi động bơm

Sau khi đã kiểm tra tất cả các bộ phận, thiết bị của hệ thống và chúng đã hoàn toàn sẵn sàng thì tiến hành khởi động bơm. Người dùng có thể tiến hành khởi động bằng tay hoặc khởi động tự động.

 • Chế độ khởi động bằng tay: Với chế này, nếu muốn bơm nào hoạt động thì cần chuyển chế độ Man Off Auto sang chế độ Man, sau đó bật nút ON trên tủ (nút hiển thị màu xanh khi bơm hoạt động). Nếu muốn dừng bơm thì bật nút OFF (nút hiển thị có màu đỏ khi bơm ngừng hoạt động).
 • Chế độ khởi động tự động:
  • Để sử dụng chế độ điều khiển này thì cần chuyển công tắc Man Off Auto về vị trí Auto.
  • Khi vận hành, các bạn cần chuyển công tắc Man Off Auto của các bơm (bơm 1, bơm 2, bơm 3) sang vị trí Auto. Lúc này, bơm sẽ vận hành theo nguyên lý đóng ngắt theo tín hiệu nhận được của bảng điều khiển. Trên bảng sẽ hiển thị máy bơm nào đang hoạt động, máy bơm nào không hoạt động. 
Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy trong hệ thống PCCC
Điều chỉnh các nút công tắc trên bảng điều khiển máy bơm
  • Các máy bơm trong hệ thống sẽ vận hành theo nguyên lý như sau: 
   • Áp lực trong hệ thống đường ống ở mức duy trì là 8 bar. Nếu xảy ra tình trạng rò rỉ nước, áp lực trong hệ thống giảm xuống mức 7 bar. Lúc này bơm bù áp sẽ hoạt động để tăng mức áp lực trong đường ống lên 8 bar.
   • Khi xảy ra hỏa hoạn, người sử dụng sẽ dùng các lăng phun làm cho áp lực giảm mạnh xuống mức  6 bar. Lúc này bơm điện sẽ hoạt động để bù lại áp lực đã mất. Khi không sử dụng các lăng phun nữa thì mức áp lực trở về mức 8 bar thì bơm sẽ tự ngừng hoạt động.
   • Trong trường hợp cháy lớn, máy bơm điện cung cấp không đủ áp lực (áp lực hệ thống tụt xuống 5 bar) thì máy bơm phụ hoạt động để bù áp tăng lên mức 8 bar.

Các điểm cần lưu ý trong quy trình vận hành máy bơm chữa cháy

Để đảm bảo hệ thống bơm PCCC đạt hiệu suất làm việc tốt, bên cạnh việc thực hiện tốt quy trình vận hành máy bơm chữa cháy, chúng ta cũng phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Trong quá trình sử dụng, không được để máy bơm điện khởi động liên tục (10 phút/ lần), điều này sẽ dẫn đến tình trạng chảy mỡ vòng bi hay cháy motor hay ảnh hưởng đến động cơ.
 • Mức áp lực duy trì của hệ thống đường ống tùy thuộc vào người sử dụng cài đặt (không nhất thiết phải là 8 bar).
 • Khi bể chữa nước hoặc nguồn nước cung cấp bị cạn thì hệ thống sẽ tự động ngừng hoạt động, đèn báo tín hiệu sẽ hiển thị nơi bị lỗi không cho bơm hoạt động để người dùng có thể kịp thời khắc phục.

Thái Hưng Phát – Đơn vị cung cấp máy bơm PCCC chính hãng, giá tốt

Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Thái Hưng Phát tự hào là đơn vị cung cấp máy bơm nước uy tín, chuyên nghiệp, đáng tin cậy nhất hiện nay.

Đơn vị cung cấp các loại máy bơm chữa cháy cho hệ thống PCCC

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các chủng loại máy bơm chữa cháy với sự đa dạng về mẫu mã, model của các thương hiệu nổi tiếng. Tại đây, chắc chắn quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm máy bơm ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách của mình.

Với sự uy tín, chuyên nghiệp và vị thế của mình, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng,chất lượng với đầy đủ giấy tờ, tem kiểm định, phiếu bảo hành 12 tháng. Quý khách sẽ được hỗ trợ, tư vấn bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm nhất đảm bảo sẽ khiến các bạn hài lòng tuyệt đối.

Hãy đến và đặt niềm tin vào Thái Hưng Phát để đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của bạn và cộng đồng.

Thông tin liên hệ: 

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời