Hệ thống AVR máy phát điện Honda là gì?

Bộ điều chỉnh điện áp AVR máy phát điện Honda là hệ thống có nhiệm vụ tự động điều chỉnh điện đầu ra của máy phát điện được ổn định, đảm bảo an toàn cho hoạt động cung cấp điện, an toàn cho các thiết bị máy móc kết nối với nguồn điện của máy phát.

Bộ điều chỉnh điện áp AVR tự động kiểm tra và do lường điện áp, rồi cùng với bộ kích từ để đảm bảo mức điện áp của máy phát điện luôn ở giá trị quy định.

Nếu hệ thống AVR không hoạt động thì tức là nguồn điện cung cấp đến hệ thống thiết bị tiêu thụ điện năng không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến hư hại cho các thiết bị máy móc và cả máy phát của bạn, trường hợp xấu là có thể xảy ra sự cố nguy hiểm.

Giới thiệu bộ điều chỉnh áp AVR trên máy phát điện Honda

Sơ đồ và nguyên lý mạch của bộ điều chỉnh AVR máy phát điện Honda

Sơ đồ của mạch AVR máy phát điện Honda

Giới thiệu bộ điều chỉnh áp AVR trên máy phát điện Honda

Chú thích:

  • Cuộn dây số 1 và số 2 đóng vai trò là cuộn dây cấp nguồn điện xoay chiều (AC) cho mạch kín.
  • Cuộn dây số 1 và số 2 rất quan trọng trong việc đo điện áp đầu ra, để có thể khiến bộ kích từ hoạt động phù hợp.
  • F+ và F- được biết đến là cuộn cảm roto của máy phát điện.

Nguyên lý hoạt động của mạch AVR máy phát điện Honda

Quá trình dòng chỉnh lưu tới diode PB1004 thì biến đổi sang dòng một chiều. Sau đó, sẽ được truyền tới dây kích từ, nó được gọi là quá trình transistor H1061 và D718.

Trong đó 2 transistor đều bị phân cực do một điện trở 27Kohm cùng dòng điện 5kW lắp song song, transistor D718 bắt đầu bão hòa khi máy hoạt động một cách bình thường.

Sẽ có một số cuộn dây thực hiện thu lại điện áp, nếu máy đã có đầy đủ điện áp. Thì hiện điện thế khi lắp nối tiếp sẽ có 26VAC, và bộ chỉnh lưu đô

Đối với ua 470Ω và 47µF để biến đổi thành điện áp 8.6V, vấn đề nay cho thấy điện áp ra cao hơn 220V

Cả 2 transistor darlington hoạt động độc lập thoải mái khi bộ kích từ tăng cao. Nếu như bộ kích từ vượt quá cao thì H1061 sẽ khiến nó thấp đi để đảm bảo an toàn. Bộ điều chỉnh điện áp AVR hoạt động hiệu quả nhất với U đầu ra khoảng 8,6V.

Chức năng của bộ chỉnh áp AVR máy phát điện Honda

          Bộ điều chỉnh điện áp AVR tự động thực hiện điều chỉnh điện áp, giúp bù trừ điện áp, giữ điện áp ổn định.

  • Điều chỉnh điện áp: AVR có chức năng tự động theo dõi mức điện áp đầu ra của máy phát điện Honda. Nó sẽ tự động so sánh điện áp để có thể điều chỉnh được mức điện áp đầu ra ổn định.
  • Giới hạn tỉ số điện áp: Khi mà máy phát điện khởi động thì roto sẽ bắt đầu quay, tốc độ quay sẽ từ thấp đến cao do mạch AVR kích dòng điện tăng cao, quá trình này giống với quá trình điều chỉnh điện áp. Nhưng thực tế thì AVR đảm nhận nhiệm vụ theo dõi điều chỉnh dòng kích điện để máy hoạt động ổn định.
  • Có thể điều chỉnh công suất vô công khi máy phát chưa tạo ra điện thì AVR sẽ điều chỉnh dòng kích từ cho máy phát. Sự điều chỉnh này có quy định cụ thể và được thể hiện như đặc tuyến V-A. Trong trường hợp lượng tải kết nối có công suất cao thì hệ thống AVR sẽ không hoạt động được.Thay vào đó AVR chỉ có thể điều chỉnh được mỗi công suất vô công của máy phát điện. Chức năng giúp máy phát điện hoạt động tốt hơn mang lại tiện ích cho người dùng.
  • Chức năng bù trừ điện áp khi những lúc tăng tải mà điện áp lại tụt, hệ thống AVR sẽ đo lường dự đoán mức điện áp bị giảm xuống khi tăng tải tiêu thụ năng lượng. Việc này giúp đảm bảo mức điện áp của máy phát điện phù hợp với lượng tải kết nối với máy phát điện. Tránh xảy ra những sự cố ảnh hưởng tới chất lượng của máy phát hay các thiết bị máy móc.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm về bộ phận chỉnh áp AVR trên máy phát điện, mong rằng bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng máy phát điện Honda một cách hiệu quả.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy phát điện của Honda, cũng như cần tư vấn và lựa chọn mua máy phát điện cho gia đình hay hệ thống, công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với công ty Thái Hưng Phát chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Máy bơm nước | Máy phát điện Thái Hưng Phát

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

 

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời