Quy trình vận hành bơm cứu hỏa an toàn, đúng kỹ thuật

Máy bơm cứu hỏa là một trong những thiết bị quan trọng trong mỗi hệ thống PCCC. Dù là thiết bị rất đỗi quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết vận hành và sử dụng chúng đúng cách. Dưới đây, PCCC Thái Hưng Phát sẽ sẽ “mách” bạn quy trình vận hành máy bơm cứu hỏa đúng “chuẩn”.

Quy trình vận hành bơm cứu hỏa an toàn, đúng kỹ thuật
Quy trình vận hành bơm cứu hỏa an toàn, đúng kỹ thuật
 • Bước 1: Kiểm tra lại các bộ phận của máy bơm: Việc kiểm tra các bộ phận của máy bơm chữa cháy trước khi vận hành vừa đảm bảo khả năng hoạt động của bơm vừa đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Trước khi tiến hành khởi động, người dùng cần kiểm tra các bộ phận sau của máy bơm:
  • Kiểm tra tình trạng, trạng thái của tủ điều khiển máy bơm, đảm bảo các tính năng của chúng vẫn hoạt động tốt.
  • Kiểm tra hệ thống điện vào tủ điện
  • Kiểm tra tình trạng của trục bơm, tra thêm dầu bôi trơn (nếu cần thiết) đảm bảo chúng có thể quay tự do một cách trơn tru.
  • Kiểm tra lượng nước mồi trong bơm, nếu thiếu cần đổ bổ sung thêm vào để đảm bảo bơm có thể thực hiện quá trình hút nước một cách dễ dàng.
  • Kiểm tra lại hệ thống đồng hồ áp lực.
  • Kiểm tra tình trạng các loại van của máy bơm gồm van một chiều, van cửa máy bơm, van giảm áp. Với hệ thống van áp lực an toàn cần điều chỉnh chúng về mức 9kg/cm².
  • Với mỗi loại máy bơm cứu hỏa khác nhau sẽ có những thông số kỹ thuật và mức điều chỉnh khác nhau, do đó cần phải dựa vào các thông số mà nhà sản xuất đưa ra cũng như phiếu bàn giao để đối chiếu với tình trạng hiện tại của bơm.
 • Bước 2: Tiến hành khởi động máy bơm cứu hỏa: Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, đảm bảo bơm có thể sẵn sàng hoạt động thì bạn có thể tiến hành các thao tác khởi động bơm. Trên tủ chữa cháy được có các nút để lựa chọn chế độ hoạt động của bơm gồm Auto/Off/Manual (Tự động/Tắt/Ngắt tay).
  • Với chế độ khởi động bằng tay: Với chế độ này, bạn cần điều chỉnh công tác sang vị trí Manual đối với máy bơm cần chạy. Khi đó, bơm sẽ được khởi động theo đúng áp đã được cài đặt sẵn. Nếu muốn tắt máy bơm thì chỉ cần nhấn nút Stop trên bảng điều khiển, bơm sẽ ngắt và ngừng hoạt động.
  • Với chế độ tự động: Đối với chế độ này, trước khi khởi động, bạn cần đảm bảo hệ thống đường ống phải thật kín, lúc đó trong hệ thống đường ống luôn có sẵn một áp lực nhất định. Đồng thời hệ thống van ở cửa vào và cửa ra của các bơm phải trong tình trạng mở hoàn toàn. Để khởi động máy bơm theo chế độ này, người dùng chỉ cần điều chỉnh công tắc về nút Auto trên bảng điều khiển.
Quy trình vận hành bơm cứu hỏa an toàn, đúng kỹ thuật
Điều chỉnh nút công tắc trên bảng điều khiển
 • Bước 3: Ngừng bơm: Sau khi đã sử dụng xong, để tắt máy bơm hãy nhấn vào nút Stop trên tủ điều khiển và giữ nó trong khoảng 1 giây (với chế độ khởi động tay) hoặc chuyển công tắc về chế độ OFF (đối với chế độ tự động).

LƯU Ý:

Mỗi loại máy bơm chữa cháy sẽ có quy cách và thiết kế kỹ thuật khác nhau. Vui lòng đọc kỹ Hướng dẫn sử dụng kèm theo máy bơm. Trường hợp Quý khách cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline0906 222 114 – 0899 222 911 – 0849 099 888 để được hướng dẫn.

Tất cả những thiết lập và thông số đã được cài đặt sẵn bởi các chuyên gia, kỹ thuật viên chuyên nghiệp hay người bảo trì nên người dùng không cần phải cài đặt lại. Trong quá trình vận hành và sử dụng, nếu có bất cứ sự cố nào với máy bơm cứu hỏa thì cần kiểm tra ngay và liên hệ với những người có chuyên môn (kỹ thuật viên) để kịp thời giải quyết. 

Mua máy bơm cứu hỏa ở đâu chất lượng, giá tốt?

Nhu cầu sử dụng máy bơm chữa cháy ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng máy bơm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cũng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Chính vì điều này, dẫn đến nhiều người dùng bị “lạc” khi đi tìm kiếm đơn vị cung cấp máy bơm uy tín.

Hướng dẫn quy trình vận hành chung của các loại máy bơm cứu hỏa
Thái Hưng Phát – Điểm đến lý tưởng khi mua máy bơm chữa cháy

Nếu quý khách hàng đang đi tìm địa chỉ cung cấp máy bơm chữa cháy chất lượng, uy tín thì hãy đặt niềm tin vào Thái Hưng Phát. Chúng tôi là đơn vị cung cấp máy bơm nước uy tín, được nhiều người dùng trên cả nước tin tưởng và đánh giá cao nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp.

Chúng tôi có đa dạng chủng loại máy bơm chữa cháy với đầy đủ các model, công suất, phục vụ mọi nhu cầu sử dụng cũng như mức ngân sách của quý khách.  

Mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng với thời gian bảo hành lâu dài (1 năm). Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác phòng cháy. 

Thái Hưng Phát hiểu rằng, máy bơm chữa cháy là một thiết bị quan trọng liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của con người. Vì vậy, chúng tôi luôn cam kết đem đến những sản phẩm giá trị, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho quý khách.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời