Bộ điều tốc máy phát điện là gì?

Máy phát điện là sản phẩm được sử dụng phổ biến với khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng. Để làm được vậy, máy phát điện được cấu tạo bởi nhiều bộ phận gộp thành trong đó có bộ điều khiển tốc độ máy phát.

Bộ điều tốc máy phát điện có vai trò rất quan trọng đối với quá trình vận hành máy phát. Chúng giữ chức năng điều chỉnh tốc độ quay của máy phát theo thông số đã định sẵn và duy trì máy ở tốc độ ổn định khi cung cấp năng lượng.

Nguyên lý của bộ điều khiển tốc độ máy phát điện

Yêu cầu chính của nguồn AC là phải ổn định điện áp và tần số, bởi vì khi thay đổi tải sẽ dẫn đến thay đổi vòng quay của động cơ, tải quá nặng động cơ sẽ ì ra, tải quá thấp động cơ hoạt động dư thừa đều gây hư hại cho máy phát.

Vậy nên các dòng máy phát điện hiện nay đều trang bị bộ điều khiển tốc độ hay bộ điều ga, sử dụng lực ly tâm để ổn định vòng quay máy phát. Bộ điều tốc có vai trò cực quan trọng khi tăng ga hay giảm ga đột ngột, vì nếu không có bộ điều tốc trục khuỷu vòng quay có thể bị gặp sự cố, gây hại có cho máy phát.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển tốc độ máy phát điện

Bộ điều tốc của máy phát điện vận hành dựa trên nguyên tắc khi vòng quay của trục cơ tăng, thì bộ điều tốc sẽ kéo tay cung cấp nhiên liệu về vị trí ít nhiên liệu để giảm tốc độ của vòng quay xuống và ngược lại.

Cơ cấu của bộ điều tốc máy phát điện khi mà trục khuỷu quay với tốc độ lớn, thì lực ly tâm sẽ để bộ điều tốc chạy ra và mở rộng quả văng. Lúc này, bộ điều tốc sẽ giảm áp lực phun nhiên liệu để động cơ chạy chậm lại, đầu bi sẽ gõ vào đầu trục bộ điều tốc để làm nó quay lại vị trí ban đầu.

Nguyên lý của bộ điều khiển tốc độ máy phát điện

Bộ điều tốc hoạt động dựa trên nguyên tắc của các phần tử cảm biến có điều tốc, gồm cơ khí, thủy lực, chân không và điện.

  • Nguyên lý cảm biến thủy lực có tác dụng cân bằng lực do áp suất dầu sinh ra khi hoạt động với lực đàn của lò xo điều tốc.
  • Nguyên lý cảm biến chân không nhằm giúp cân bằng lực do dòng khí đi qua van hút chân không tác động lên màng ép lò xo điều tốc, từ đó giúp điều chỉnh tốc độ máy phát.
  • Nguyên lý cảm biến cơ khí dùng cân bằng lực ly tâm của quả văng khi động cơ quay với lực đàn hồi của lò xo điều tốc để điều chỉnh tốc độ máy phù hợp. Khi tốc độ của động cơ tăng, các quả nặng sẽ phải chịu lực ly tâm lớn hơn, văng xa hơn và khép đường ống nhiên liệu của động cơ.
  • Nguyên lý cảm biến điện giúp cân bằng lực từ do máy phát một chiều cấp cho cuộn cảm khi động cơ hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Tóm lại, nếu muốn thay đổi tốc độ thì bạn cần thay đổi lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Một số cách khắc phục khi bộ điều tốc máy phát điện gặp lỗi

Trong thời gian sử dụng máy phát điện, cũng không thể tránh được hao mòn máy khiến máy sẽ gặp một số trường hợp bộ điều tốc bị trục trặc.

  • Nếu điều tốc có độ trễ lớn, tức là tốc độ máy đưa về trạng thái tốc ổn định không kịp thời. Do sự thay đổi tải chậm, khó có thể nhận ra hiện tượng nhưng nếu sự thay đổi là liên tục thì có thể thấy tần số bị thay đổi theo.
  • Lỗi bộ điều tốc không giữ được tốc độ ổn định, lỗi này khi thay đổi tải thì tốc độ động cơ cũng thay đổi theo và tự động thiết lập một cơ chế làm việc mới.
  • Các máy phát nếu hòa đồng bộ với nhau thì tốc độ các máy vẫn ổn định. Nếu có sự thay đổi về tải thì chế độ làm việc các máy cũng khác nhau.

Mua máy phát điện tại Thái Hưng Phát để đảm bảo chất lượng, giá thành

Trên đây là những thông tin về bộ điều khiển tốc độ của máy phát điện, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này mang lại hữu ích cho người đọc.

Kính thưa Quý khách hàng, công ty Thái Hưng Phát chúng tôi là đơn vị cung cấp và phân phối máy phát điện trên toàn quốc với cam kết chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành mua hàng phù hợp, chế độ bảo hành tốt.

Nếu bạn có nhu cầu cần mua máy phát điện để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình, thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi ngay bây giờ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để giúp bạn có được sản phẩm đúng rồi nhu cầu sử dụng, khắc phục nhu cầu sử dụng điện năng giúp bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , ,

Trả lời