Bên cạnh việc trang bị máy bơm nước sinh hoạt cho nhà cao tầng thì máy bơm chữa cháy cho các tòa nhà cao tầng cũng là một loại máy bơm không thể thiếu trong các nhà cao tầng. Để tìm hiểu thêm thông tin về dòng máy bơm chữa cháy này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng
Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng

Máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng có quan trọng không?

Các tòa nhà cao tầng thường là nơi tập trung đông dân cư sinh sống. Việc sơ tán những người cư ngụ trong tòa nhà có thể không phải lúc nào cũng khả thi nếu hỏa hoạn bắt đầu. Đặc biệt, đối với những tòa nhà cao tầng cao từ 120m trở lên, các tầng cao hơn thường vượt quá khả năng tiếp cận của đội ngũ lính cứu hỏa.

Máy bơm chữa cháy là cần thiết để đẩy nước từ nguồn cấp nước cục bộ hoặc bể chứa trên mái nhà lên các khu vực trên cùng của các tòa nhà cao tầng để cung cấp năng lượng cho các vòi phun nước. Việc sử dụng máy bơm chữa cháy cho phép lính cứu hỏa tiếp cận đúng lượng áp lực nước để dập lửa, bất kể đám cháy ở tầng nào.

Chính vì thế, không nơi nào độ tin cậy của máy bơm chữa cháy quan trọng hơn các tòa nhà cao tầng. Việc thiết kế và lắp đặt máy bơm chữa cháy cần đảm bảo tiêu chuẩn PCCC, nếu không hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể không hoạt động chính xác, điều này có thể dẫn đến thiệt hại về người hoặc tài sản trong trường hợp hỏa hoạn.

Cách lựa chọn máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng

Việc tính toán chọn lựa máy bơm chữa cháy cần đáp ứng được về lưu lượng nước cần thiết và áp suất nước đủ lâu cho các cho các hệ thống chữa cháy hoạt động. Việc tính toán chọn lựa máy bơm phù hợp cho nhà cao tầng nên được ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu lên kế hoạch xây dựng. 

Các yếu tố cần quan tâm khi lắp đặt máy bơm cứu hỏa cho nhà cao tầng

Để tính toán lựa chọn máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng, chúng ta cần xem xét các yếu tố sau:

 • Diện tích mặt sàn: Xác định diện tích tổng cần được bảo vệ bằng hệ thống chữa cháy. Từ đó, tính toán lưu lượng nước cần thiết để chữa cháy hiệu quả.
 • Độ cao của tòa nhà: Độ cao của tòa nhà ảnh hưởng đến áp suất nước trong hệ thống chữa cháy. Cần tính toán áp suất nước tại các tầng khác nhau để đảm bảo đủ lực đẩy nước lên cao.
 • Mật độ bố trí thiết bị chữa cháy: Xác định mật độ các thiết bị chữa cháy, bao gồm các ống phun nước và sprinkler, trên mỗi tầng của tòa nhà. Từ đó, tính toán lưu lượng nước cần thiết tại mỗi tầng.
 • Đường ống bơm: Xác định đường ống bơm từ máy bơm đến các điểm cần cung cấp nước chữa cháy. Kích thước ống bơm phải đủ lớn để đảm bảo lưu lượng nước cần thiết và giảm tổn thất áp suất trong quá trình truyền nước.
 • Áp suất cần duy trì: Xác định áp suất nước cần duy trì trong đường ống chữa cháy để đảm bảo lực đẩy nước đến các thiết bị chữa cháy. Áp suất này phải ổn định và đủ lâu trong suốt quá trình chữa cháy.

Phương án lắp đặt bơm chữa cháy cho nhà cao tầng

Tùy vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng tòa nhà cao tầng, có thể áp dụng các phương án sau:

 • Sử dụng máy bơm PCCC ngang chạy luân phiên: Trong trường hợp có sẵn nguồn nước trong các bồn chứa trên mái hoặc có bồn nước riêng phục vụ cho công tác chữa cháy, có thể thiết kế máy bơm PCCC ngang chạy luân phiên dựa vào tín hiệu phao mực nước trên bồn. Điều này đảm bảo lượng nước trong bồn chữa cháy luôn đầy và sẵn sàng cung cấp nước cho hệ thống khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, cần gắn thêm bơm tăng áp tại tầng mái để đảm bảo lưu lượng nước từ bể cấp cho hệ thống luôn có áp suất cao và ổn định tại mọi vị trí trong tòa nhà cao tầng.

 • Sử dụng phòng bơm với máy bơm PCCC và bơm tăng áp: Trong trường hợp không có bồn chứa nước trên tầng mái và nguồn nước cấp đảm bảo ổn định, có thể ưu tiên xây dựng phòng bơm với máy bơm PCCC loại ngang hoặc loại đứng từ 2 bơm trở lên chạy luân phiên, kết hợp với bơm tăng áp PCCC. Hệ thống này giúp duy trì một áp suất nước trong đường ống chữa cháy ổn định và liên tục. Hai máy bơm PCCC hoạt động luân phiên hoặc đồng thời trong tình huống khẩn cấp sẽ đảm bảo lưu lượng và áp suất trong quá trình chữa cháy. Ưu điểm của loại này là cung cấp nước ổn định và liên tục mà không phụ thuộc vào nguồn nước dự trữ trên bồn.
 • Lắp đặt họng tiếp nước ngoài nhà: Ngoài các máy bơm PCCC chủ động của tòa nhà, ta thường lắp đặt thêm các họng tiếp nước ngoài nhà để có phương án dự phòng cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo tòa nhà có một nguồn nước khẩn cấp khác để phục vụ công tác chữa cháy khi cần thiết.

Việc lựa chọn máy bơm chữa cháy cho nhà cao tầng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc chữa cháy. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, an toàn, cần được tư vấn bởi các chuyên gia và tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Các dòng máy bơm nước PCCC cho nhà cao tầng phổ biến hiện nay

Các dòng máy bơm nước PCCC cho nhà cao tầng phổ biến hiện nay

Các công ty, đơn vị phân phối trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại máy bơm có thương hiệu khác nhau, cả trong nước lẫn ngoại nhập. Trong đó các thương hiệu máy bơm phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

 • Máy bơm chữa cháy VNPY
 • Máy bơm cứu hỏa Pentax
 • Máy bơm phòng cháy chữa cháy Ebara
 • Máy bơm nước PCCC Stella

Mỗi loại máy bơm có những ưu – nhược điểm riêng, vì vậy dựa vào nhu cầu sử dụng mà quý khách có thể lựa chọn được loại máy bơm phù hợp. Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại máy bơm chữa cháy, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Thái Hưng Phát – Chuyên phân phối các sản phẩm bơm cứu hỏa cho tòa nhà cao tầng

 

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

5/5 - (3 bình chọn)
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời