Nguyên nhân, cách khắc phục lỗi máy phát điện hoạt động nhưng không có điện áp ra

Máy phát điện khi sử dụng để cung cấp điện năng cho con người sử dụng cũng có lúc gặp phải một số lỗi như là không có điện áp đầu ra, sụt áp, không đủ điện áp, không nổ,… Trong bài viết, Thái Hưng Phát sẽ chia sẻ cho Quý khách nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy phát điện không có điện áp ra.

Lỗi máy phát điện hoạt động nhưng không có điện áp đầu ra

Vì sao máy phát điện hoạt động những không có điện áp ra?

Đầu tiên thì bạn cần biết nguyên lý hoạt động của máy phát điện để có thể tìm ra cách khắc phục và lỗi của máy phát một cách dễ dàng.

Máy phát điện là thiết bị hoạt động bằng cách di chuyển dây dẫn điện thông qua một từ trường, nếu máy phát không có nam châm thì nó sẽ không thể tạo ra điện. Từ trường khi được tạo ra bằng việc lấy một số điện áp đầu ra của máy và chuyển thành dòng điện một chiều, sau đó đưa vào cuộn dây để tạo ra một nam châm điện.

Ngày nay do khoa học tiến bộ nhiều dòng máy phát điện hiện đại và cấu tạo tổ máy phức tạp hơn một chút, nên máy cũng có thể gặp phải một số lỗi khi sử dụng. Vậy nên, trong quá trình sử dụng người dùng cần theo dõi các thông số của máy có hoạt động đúng trong phạm vị bình thường không để đảm bảo chất lượng hoạt động của máy.

Dưới đây là một số nguyên nhân mà dẫn đến lỗi máy phát điện của bạn không có điện áp ra:

Từ tính của máy phát điện bị biến mất hoặc quá yếu

Từ tính ở đây là từ tính dư của máy phát điện có thể mất do bạn chạy máy phát điện quá lâu hoặc máy phát chạy không tải quá lâu. Đối với một số dòng máy phát điện thì từ tính dư có thể bị biến mất do trong quá trình vận chuyển đường dài máy có rung động.

Nguyên nhân này sẽ làm cho điện áp đầu ra của máy phát bị biến mất hoặc bị suy yếu, khi không có từ tính thì máy phát sẽ không thể tạo ra nguồn điện trong lúc hoạt động.

Do lỗi ở mạch kích thích của máy phát điện

Nguyên nhân này là do đạo cực của dây cuốn kích từ, sau khi bị nhiễm điện từ trường do dòng điện trong cuộn dây sẽ đối kháng với từ tính, nên làm từ trường bị biến mất.

Nếu bạn đo điện trở DC ở cuộn dây kích từ hoặc kiểm tra bộ điều chỉnh AVR mà không chú ý đến cực tính cũng sẽ làm mất phần dư của lõi.

Do mạch kích từ bị chặn

Mạch kích từ của máy phát điện bị chặn là do tiếp xúc điện không được tốt, lỏng đầu ra ở từng bộ phận, dây dẫn bị đứt làm ngắt mạch, dây cuốn kích từ không có dòng điện kích từ.

Do diot của bộ chỉnh lưu hỏng

Máy phát điện hoạt động được chỉnh lưu bằng bộ chỉnh lưu, nhưng nếu bộ chỉnh lưu bị hỏng, bị ngắt dẫn đến không có dòng điện cung cấp cho cuộn dây kích từ, nên máy phát sẽ không tạo ra điện năng.

Do lỗi dây cuốn kích từ bị đứt

Đây là nguyên nhân cũng có thể xả ra ở máy phát điện mà người dùng có thể không để ý đến được, nó khiến cho máy phát không có dòng điện kích từ.

Chia sẻ cách khắc phục lỗi máy phát điện không có điện áp ra

Cách khắc phục những lỗi máy phát điện không có điện áp ra

  • Khi từ tính dư bị biến mất thì đối với máy phát điện tự kích thường sử dụng ác quy dự phòng để cung cấp điện trong thời gian ngắn cho đầu dây cuốn kích từ. Bạn cần chú ý xác định rõ cực dương và cực âm của nguồn điện một chiều và kích thước cuộn dây, nối cực dương với cực dương và tương tự cực âm với cực âm.
  • Nếu lỗi mạch kích thích thì nên sửa lại là có thể khắc phục được nguyên nhân này, nếu sự cố quá nặng thì cần gọi đội ngũ bảo hành sản phẩm hỗ trợ.
  • Sửa lỗi mạch kích thích bị chặn bằng cách sử dụng khối OHM kế để tìm dòng đứt của cuộn dây kích từ và nối nó lại. Còn nếu thấy tiếp xúc điện kém thì bạn cần đánh bóng lại lớp oxit của bề mặt.
  • Trong trường hợp diot bộ chỉnh lưu bị hỏng bạn cần thay thế diot mới, sau đó kiểm tra lại bằng đồng hồ vạn năng giá trị điện trở. Sau đó, bạn cần bật máy phát điện để đo lại điện áp của máy.
  • Khi dây cuốn kích từ bị đứt thì bạn cũng cần dùng OHM kế để kiểm tra cách điện nối đất của dây cuốn, xác định được điểm chạm đất. Sử dụng đồng hồ vạn năng để tìm ra đường dây bị đứt và khôi phục lại.

Chia sẻ cách khắc phục lỗi máy phát điện không có điện áp ra

Mua máy phát điện chính hãng và chất lượng ở đâu đáng tin cậy?

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy phát điện của bạn không có điện áp đầu ra, chúng tôi mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy phát điện một cách hiệu quả nhất.

Để có thể hạn chế lỗi máy phát điện trong quá trình sử dụng, cũng như được hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra, quý nên chọn những đơn vị cung cấp bán máy phát điện uy tín, có dịch vụ chăm khách hàng tốt như Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát.

Thái Hưng Phát là đơn vị cung cấp máy phát điện chất lượng và chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất nên đảm bảo cho quý khách hàng về chất lượng, giá thành phù hợp, đi kèm chế độ bảo hành tốt nhất.

Nếu bạn cần tư vấn mua máy phát điện cho gia đinh hoặc công trình, nơi sản xuất thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa để bạn có được sản phẩm đúng với mục đích yêu cầu.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

 

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , ,

Trả lời