Giới thiệu tổng quan về dòng máy phát điện 1 pha

          Chúng ta nên công nhận rằng máy phát điện là một phát minh vô cùng thông minh của con người, với nhiều dòng máy khác nhau trong đó có máy phát điện 1 pha. Thiết bị này như một phép thuật do con người tạo ra giúp giải quyết vấn đề sử dụng điện năng.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau xem những thông tin của máy phát điện 1 pha. Máy có những đặc điểm, thiết kế, cách hoạt động, nơi sử dụng như thế nào?. Chúng tôi xin mời người đọc tham khảo những thông tin về dòng máy phát điện này ở phần dưới đây.

Máy phát điện 1 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng thực tế của máy

Máy phát điện 1 pha là gì?

Máy phát điện 1 pha sản xuất ra dòng điện xoay chiều 1 pha, và cách hoạt động đều tuân theo nguyên lý cảm ứng điện từ thông thường.

Có thể nhiều người chưa biết thì dòng điện xoay chiều 1 pha có cường độ biến thiên tuần hoàn trong một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bằng mạch điện tử thường được gọi là biến tần sử dụng thyristor.

Cấu tạo của máy phát 1 pha

Hầu hết các máy phát điện 1 pha đều có cấu tạo như các máy phát điện khác, máy có hai phần chính là phần cảm và phần ứng..

Phần cảm

Bộ phận này được cấu tạo bởi nam châm, có hai loại nam châm chính có thể dùng trong máy phát điện một pha, một loại là nam châm điện và loại còn lại là nam châm vĩnh cửu. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng đến hoạt động của máy phát 1 pha, giúp tạo ra lực từ trường để máy có thể hoạt động được.

Lực từ được tạo ra có mạnh hay không phụ thuộc vào cách lắp đặt nam châm xen kẽ và nối tiếp nhau. Hiện nay, thì các dòng máy phát điện xoay chiều 1 pha sẽ thường sử dụng nam châm điện, giúp máy có hiệu suất làm việc cao nhất.

Nam châm điện có cấu tạo gồm 2 phần là cuộn dây tạo ra từ trường và lõi dẫn điện có tác dụng khuếch đại từ trường, giúp tạo ra dòng điện tốt hơn.

Máy phát điện 1 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng thực tế của máy

Phần ứng

Phần ứng là một bộ phận bắt buộc phải có giống như cuộn cảm, chúng cấu tạo bởi các khung dây cũng có thể là các cuộn dây loại tương tự. Những sợi dây được cuộn lại với nhau rồi chúng có nhiều lớp chồng lên nhau. Khi được quấn tỉ mỉ cẩn thận thì hiệu suất điện động tạo ra càng tốt, vận hành máy phát điện cũng dễ dàng hơn.

Đối với máy phát điện một pha thì cấu tạo phần cảm và phần ứng còn có tên gọi khác phụ thuộc vào công suất của từn dòng máy. Trong đó, máy phát điện công suất nhỏ thì nam châm là stato và các cuộn dây là roto, còn các máy phát điện công suất lớn khác máy phát công suất nhỏ ở phần ứng là stato và phần cảm là roto..

Quá trình rôto quay quanh stato, thì dòng điện xoay chiều và tần số f = pn được tạo ra trong phần ứng, ví dụ: Một máy phát điện có tốc độ 600 vòng / phút và 5 cặp cực tạo ra dòng điện xoay chiều có tần số f = 600 * 5/60 = 50Hz.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha

Tất cả sản phẩm máy phát một pha thông thường sẽ có hoạt động dựa theo hiện tượng cảm ứng điện từ.

Việc hoạt động của roto quay xung quanh stato, nó tạo được một suất điện động thay đổi trong mạch, đây chính là suất điện động cảm ứng và giúp sản xuất dòng điện xoay chiều trong mạch ngoài để hỗ trợ động cơ cung cấp điện.

Máy phát điện 1 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng thực tế của máy

Ứng dụng trong thực tế của máy phát điện 1 pha

Trên thực tế, dòng máy phát một pha thường được sử dụng trong việc sinh hoạt của con người là chính. Vì hầu hết các dòng máy phát một pha có công suất vừa phải đủ để cung cấp cho các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy sấy, điều hòa, quạt điện, bòng đèn, nồi cơm,…

Vậy nên chúng ta sẽ thấy các dòng máy phát một pha xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình, cũng phổ biến ở các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, là thiết bị dữ trự năng lượng, dự phòng cho những lúc xảy rả sự cố mất điện.

Trên đây là thông tin về dòng máy phát điện một pha mà bạn có thể tham khảo do chúng tôi cung cấp, chúng tôi cũng mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho người đọc và giúp bạn có thể lựa chọn mua sản phẩm máy phát phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Địa chỉ mua máy phát điện 1 pha chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội

Máy phát điện 1 pha là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Chính vì, thế Quý khách có thể dễ dàng tìm mua được sản phẩm máy phát điện này tại bất kì cửa hàng cung cấp máy phát điện.

Nếu Quý khách muốn tìm mua máy phát điện 1 pha tại Hà Nội thì có thể ghé qua Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát có địa chỉ tại số 12, ngõ 1 Bùi Huy Bích, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội – tổng kho đại lý phân phối máy phát điện lớn nhất hiện nay.

Máy phát điện 1 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng thực tế của máy

Tại đây, có sẵn rất nhiều dòng máy phát điện khác nhau. Không chỉ có các sản phẩm máy phát điện 1 pha phục vụ cho các hộ gia đình, chúng tôi còn có các sản phẩm máy phát điện 3 pha công suất đa dạng từ nhỏ đến lớn. Thái Hưng Phát có thể hỗ trợ giải pháp cho các nhu cầu mà quý khách hàng cần thiết.

Liên hệ với Thái Hưng Phát ngay hôm nay, để chúng tôi có thể hỗ trợ giúp đỡ bạn có được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, đi kèm mức giá thành tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời