Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý trạm bơm nước cứu hoả

Một trạm bơm cứu hỏa chuyên nghiệp phải tuân thủ mọi quy định do cục PCCC đề ra, đáp ứng và giải quyết được mọi tình huống xảy ra khi có hỏa hoạn. Để làm được điều này, trước hết người dùng cần hiểu được sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả. Hãy cùng Thái Hưng Phát tìm hiểu về chúng thông qua nội dung dưới đây.

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả | Trạm bơm chữa cháy
Chia sẻ sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hỏa đầy đủ nhất

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả là gì?

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hỏa là một biểu đồ mô tả các thành phần quan trọng của một trạm bơm PCCC. Sơ đồ này giải thích về nguyên lý hoạt động của trạm bơm chữa cháy, bao gồm các khối lượng và các thành phần chính như máy bơm chữa cháy chính, máy bơm chữa cháy dự phòng, máy bơm bù áp, tủ điều khiển…

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hỏa là một công cụ hữu ích để giúp các kỹ sư và nhân viên hiểu rõ hơn về cấu trúc và hoạt động của trạm bơm chữa cháy từ đó vận hành hệ thống bơm PCCC đạt hiệu quả tốt nhất.

Các thành phần cơ bản của sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả | Trạm bơm chữa cháy
Các thành phần cơ bản của sơ đồ trạm bơm cứu hỏa

Một hệ thống máy bơm chữa cháy đúng quy định cần phải có: 1 máy bơm chữa cháy chính, 1 máy bơm dự phòng, 1 bơm bù áp và tủ điện điều khiển. Trong đó:

  • Bơm chữa cháy chính thường dùng máy bơm động cơ điện. Khi hỏa hoạn xảy ra, máy bơm này sẽ hoạt động để đảm bảo đủ áp suất cũng như lưu lượng nước cần để dập lửa.
  • Máy bơm dự phòng có thể sử dụng máy bơm chạy xăng hoặc bơm diesel. Khi có hỏa hoạn, nếu mạng lưới điện chính bị ngắt hoặc trong trường hợp máy bơm chính gặp sự cố không hoạt động được thì lúc này bơm dự phòng sẽ thay thế và hoạt động như bơm chính.
  • Bơm bù áp là máy bơm dùng để duy trì và tăng áp lực đường ống. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các cụm bơm chữa cháy. Bơm bù áp sẽ hoạt động khi hệ thống vì một lý do nào đó mà mất đi một phần nhỏ áp lực. 
  • Tủ điều khiển là nơi tổng hợp các thiết bị có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của các bơm trong hệ thống. Chúng sẽ hoạt động bằng cách nhận tín hiệu áp suất từ hệ thống đường ống thông qua công tắc áp suất hoặc cảm biến áp suất.  Sau đó, chúng sẽ đưa ra tín hiệu yêu cầu máy bơm nào hoạt động và máy bơm nào dừng. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ giám sát và báo hiệu trạng thái, tình trạng của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của trạm bơm cứu hỏa trong sơ đồ nguyên lý là gì?

Các máy bơm chữa cháy sẽ hoạt động khi áp suất trong hệ thống giảm xuống 1 ngưỡng nào đó. Khi hỏa hoạn xảy ra, các vòi phun nước, Sprinkler sẽ mở ra, dẫn đến áp lực trong hệ thống chính bị giảm, điều này kích hoạt máy bơm hoạt động.

Trong sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả, máy bơm chữa cháy có 2 chế độ hoạt động đó là chế độ điều khiển bằng tay và chế độ hoạt động tự động.

  • Chế độ hoạt động bằng tay: Chế độ này thường chỉ áp dụng trong trường hợp kiểm tra hoạt động hoặc thử hệ thống. Khi hệ thống được đặt ở chế độ này, chúng sẽ cho phép khởi động hoặc dừng bất kỳ máy bơm nào bằng cách nhấn nút khởi động hoặc nút dừng trên tủ điều khiển hệ thống bơm một cách tùy ý.
  • Chế độ tự động (AUTO): Đây là chế độ điều khiển hoạt động của các bơm trong hệ thống một cách tự động mà không có sự can thiệp, tác động của con người. Chế độ này chỉ áp dụng khi hệ thống đã hoàn thiện và đi vào vận hành. 

Theo đó, chúng sẽ được cài đặt và hoạt động như sau: Khi áp suất trong hệ thống giảm 85% so với mức cài đặt thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động. Khi áp suất trong hệ thống tiếp tục giảm xuống 80% thì máy bơm bù sẽ dừng và máy bơm chính bắt đầu hoạt động. Trong trường hợp áp suất trong hệ thống vẫn giảm chỉ còn 70% so với mức cài đặt thì máy bơm dự phòng sẽ khởi động. 

Thái Hưng Phát – Địa chỉ cung cấp máy bơm nước chữa cháy uy tín

Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Thái Hưng Phát là đơn vị cung cấp máy bơm nước uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã, chủng loại máy bơm, trong đó có máy bơm chữa cháy với đầy đủ các model phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Đơn vị số 1 trong lĩnh vực cung cấp máy bơm nước trên thị trường Việt Nam

Tất cả các sản phẩm máy bơm chữa cháy mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo chính hãng 100% với thời gian bảo hành lên tới 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu bơm xảy ra sự cố hay vấn đề hỏng hóc, đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

Đối với máy bơm chữa cháy, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ tem kiểm định do cục PCCC & CHCN cấp phép. 

Không chỉ là chất lượng sản phẩm, đến với Thái Hưng Phát, quý khách hàng còn được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi có chính sách hỗ trợ vận chuyển giao hàng tận nơi, các chương trình hậu mãi tận tâm, chu đáo. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp và đặt hàng cho quý khách một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Vì vậy, mua máy bơm tại Thái Hưng Phát chính là lựa chọn tối ưu để sở hữu sản phẩm chính hãng, chất lượng với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời