Trạm bơm chữa cháy là một trong bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống PCCC. Vậy trạm bơm chữa cháy là gì? Bao gồm có những gì? Vai trò, cách bảo dưỡng trạm bơm PCCC ra sao? Hãy cùng PCCC Thái Hưng Phát tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Trạm bơm chữa cháy là gì? Những thông tin cơ bản về trạm bơm PCCC
Những thông tin cơ bản về trạm bơm PCCC

Trạm bơm chữa cháy là gì?

Trạm bơm nước chữa cháy (hay trạm bơm cứu hỏa, trạm bơm PCCC) là một tổ hợp thiết bị máy bơm nước, bơm bù áp và các phụ kiện được đấu nối theo đúng kỹ thuật để tạo thành một hệ thống có nhiệm vụ cung cấp nước cho các hệ thống chữa cháy. Phạm vi của trạm bơm được tính từ ống hút đến van chặn kết nối với đường ống chính của hệ thống PCCC.

Trạm bơm chữa cháy gồm những thành phần cơ bản nào?

Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy là một trong những giải pháp cứu hộ hỏa hoạn, chữa cháy khẩn cấp mà bất kỳ đơn vị kinh doanh, cơ sở sản xuất nào cũng cần phải trang bị. Tùy vào điều kiện cũng như quy mô của công trình mà hệ thống máy bơm PCCC sẽ có mức công suất khác nhau.

Trạm bơm chữa cháy là gì? Khái niệm, cấu tạo của trạm bơm pccc
Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hỏa

Tuy nhiên, trong mỗi một hệ thống/trạm bơm chữa cháy thì bắt buộc cần có những thành phần sau:

    • Máy bơm: Hệ thống máy bơm sẽ gồm 1 máy bơm chính (thường là bơm điện), 1 máy bơm dự phòng (có thể là bơm diesel hoặc bơm chạy bằng xăng), 1 máy bơm bù áp và 1 bình tích áp.
    • Bộ phận đo, cảm biến và điều khiển: Bộ phận này gồm có công tắc áp lực, công tắc dòng chảy, bảng điều khiển máy bơm và đồng hồ đo áp.
    • Đường hút: Bao gồm có Y lọc xiên, rọ hút và khớp nối mềm.
    • Đường đẩy: Gồm có khớp nối mềm, van một chiều và alarm van.

Tầm quan trọng của trạm bơm cứu hỏa trong thực tiễn

Trạm bơm cứu hỏa là một phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của một khu vực hoặc một tòa nhà. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và tính mạng của con người khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống bơm chữa cháy có nhiệm vụ cung cấp lượng nước lớn với áp lực đủ mạnh để dập tắt đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Điều này làm giảm nguy cơ thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Hơn nữa, trạm bơm cứu hỏa còn có khả năng phản ứng nhanh chóng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Việc có sẵn nước và áp lực sẽ giúp đội cứu hỏa kiểm soát tình hình nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ cho công tác chữa cháy, trạm bơm cứu hỏa còn là nguồn cung cấp nước dự phòng trong các tình huống khẩn cấp khác trong cuộc sống con người.

Sơ đồ nguyên lý trạm bơm cứu hoả - Nguyên lý trạm bơm PCCC
Hệ thống trạm bơm cứu hỏa trong thực tiễn

Tóm lại, trạm bơm cứu hỏa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống và tài sản con người khỏi hỏa hoạn. Chúng đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo an toàn và sẵn sàng phản ứng trong trường hợp khẩn cấp và cứu hỏa.

Cách bảo dưỡng trạm bơm PCCC đúng quy định

Căn cứ vào mục 4.3 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm bơm chữa cháy QCVN 02:2020/BCA, việc bảo dưỡng máy bơm chữa cháy được quy định như sau:

Phải xây dựng và đưa ra một kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho tất cả các thiết bị, thành phần của trạm bơm chữa cháy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong trường hợp nhà sản xuất không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về quy trình, công tác bảo dưỡng, người dùng cần thực hiện theo phụ lục B được ban hành kèm theo Quy chuẩn này.

Đơn vị quản lý vận hành công trình cần thực hiện việc lập hồ sơ, phiếu/ sổ theo dõi công tác kiểm tra bảo dưỡng/ bảo trì, vận hành định kỳ của trạm bơm theo đúng quy định.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở vật chất bên trong trạm bơm như nền đặt bơm, các đường dây điện kết nối…Đối với nền đặt bơm, đảm bảo chúng luôn vững chắc để chịu được trọng tải lớn của máy bơm. Các đường dây điện phải luôn kín, tránh tình trạng bị rò rỉ điện dẫn đến nguy cơ giật điện khi sử dụng.

Mua máy bơm tại Thái Hưng Phát để lắp đặt vào cụm bơm chữa cháy

Trạm bơm chữa cháy là một phần quan trọng trong hệ thống an ninh cháy nổ của một công trình hoặc tòa nhà. Để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất tối ưu của trạm bơm chữa cháy, việc lựa chọn và mua máy bơm phải được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng cẩn thận.

Với sự uy tín và chuyên nghiệp của mình, Thái Hưng Phát hiện đang là đối tác đáng tin cậy của rất nhiều nhà đầu tư, chủ thầu trong việc cung cấp máy bơm chữa cháy.

Thái Hưng Phát cung cấp đa dạng các loại máy bơm chữa cháy của các thương hiệu nổi tiếng

Chúng tôi hiểu rằng, việc lựa chọn máy bơm cho hệ thống bơm chữa cháy không chỉ là việc mua sắm thông thường; mà nó có liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của con người. Chính vì vậy, chỉ có sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mới đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của hệ thống chữa cháy.

Tại Thái Hưng Phát, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại máy bơm tiên tiến, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, model phù hợp với mọi quy mô của trạm chữa cháy. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng 100%, đạt mọi tiêu chuẩn về tính năng an toàn, độ bền và hiệu suất của máy bơm, giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. 

Hơn nữa, chúng tôi có chính sách hậu hãi vô cùng chu đáo, cam kết hỗ trợ bạn trong việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa máy bơm, đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Hãy đến với Thái Hưng Phát để trải nghiệm sự kết hợp hoàn hảo chất lượng sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn sớm nhất.

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , ,

Trả lời