Hệ thống bơm PCCC là một trong những hệ thống quan trọng và được lắp đặt trong mọi công trình như tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh…Vậy một hệ thống bơm chữa cháy đúng chuẩn gồm những gì, nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hệ thống bơm PCCC: Giới thiệu tổng quát hệ thống bơm PCCC
Tìm hiểu chi tiết về hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy

Hệ thống bơm PCCC là gì?

Hệ thống bơm PCCC là một hệ thống bao gồm các thiết bị, các loại máy bơm nước phục vụ cho công tác bơm nước chữa cháy. Chúng là giải pháp cứu hộ hỏa hỏa hoạn mà bất cứ công trình nào cũng cần phải trang bị từ những công trình kinh doanh nhỏ lẻ như cửa hàng, quán ăn cho đến những công trình có giá trị lớn như công xưởng, nhà máy sản xuất….

Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc xin cấp phép cho công trình đi vào hoạt động. Việc thiết kế, lắp đặt cần phải đúng tiêu chuẩn, quy định của nhà nước, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả và phải được các cơ quan Phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền thẩm định. 

Theo đó, khi thi công lắp đặt, chủ đầu tư cần phải tuân thủ đúng theo bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC  mà cơ quan PCCC đã thẩm duyệt, đảm bảo hệ thống có thể hoạt động hiệu quả khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống bơm chữa cháy gồm những gì?

Một hệ thống bơm PCCC đúng quy định phải gồm cụm bơm chữa cháy và tủ điều khiển máy bơm chữa cháy.

Hệ thống bơm PCCC: Giới thiệu tổng quát hệ thống bơm PCCC
Cấu tạo của hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy

 

Cụm bơm chữa cháy

Cụm bơm chữa cháy hay cụm bơm cứu hỏa được coi là trái tim của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Trong cụm bơm chữa cháy thông thường sẽ bao gồm 3 loại gồm máy bơm chữa cháy điện (máy bơm chính), máy bơm chữa cháy diesel/ máy bơm chạy xăng (máy bơm dự phòng) và máy bơm bù áp.

Các loại máy bơm này được lắp đặt với nhiệm vụ cung cấp nước liên tục cho bồn nước PCCC và duy trì ổn định mức áp suất nước trong đường ống khi không có cháy. 

Khi có dấu hiệu của hỏa hoạn, các vòi nước của hệ thống Sprinkler tại khu vực có đám cháy sẽ được mở và giải phóng nước để dập tắt đám cháy kịp thời. Trong trường hợp này thì hệ thống máy bơm PCCC sẽ được kích hoạt để cung cấp nước liên tục nhằm dập tắt đám cháy nhanh chóng.

Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Đây là một thiết bị được thiết kế để nhận các tín hiệu của các phao, que điện cực trong bể nước. Bên cạnh đó, chúng điều khiển sự hoạt động của các loại máy bơm chữa cháy trong cụm bơm thông qua tín hiệu đồng hồ áp suất trong hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm nước PCCC

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy
Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm nước PCCC

Khi có hiện tượng hỏa hoạn xảy ra (có khói hoặc tia lửa xuất hiện…) thì các đầu vào sẽ nhận tín hiệu và truyền về tủ điều khiển máy bơm chữa cháy. Lúc này tủ điều khiển sẽ truyền tín hiệu về cụm bơm chữa cháy để kích hoạt hệ thống máy bơm hoạt động.

Ở chế độ chữa cháy thì máy bơm cứu hỏa chính (máy bơm điện) sẽ hoạt động để đảm bảo đủ áp suất cũng như lưu lượng nước phục vụ công tác chữa cháy. Trong trường hợp bị ngắt điện do hỏa hoạn thì máy bơm chữa cháy phụ sẽ hoạt động và thay thế máy bơm chính.

Trong cụm bơm chữa cháy, máy bơm bù có nhiệm vụ duy trì áp lực đường ống. Ví dụ, ở chế độ không có hỏa hoạn, mức áp cố định của hệ thống là 7 bar, khi mức áp tụt xuống 6 bar, máy bơm bù sẽ hoạt động để bù lại lượng áp đã mất. Khi mức áp lực tụt xuống 5 bar máy bơm chính sẽ hoạt động, và trong chế độ chữa cháy thì máy bơm bù ngừng hoạt động. 

Mua máy bơm để trang bị cho hệ thống bơm PCCC ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy bơm chữa cháy chất lượng, uy tín để trang bị cho hệ thống bơm PCCC của mình thì hãy đến với PCCC Thái Hưng Phát. Đây là một trong những đơn vị cung cấp máy bơm uy tín có tiếng trên thị trường, được hàng ngàn khách hàng trên cả nước tin tưởng và đánh giá cao.

Thái Hưng Phát cung cấp máy bơm chữa cháy chất lượng cho hệ thống PCCC

Chúng tôi chuyên sản xuất, nhập khẩu và cung cấp các loại máy bơm chữa cháy của các thương hiệu nổi tiếng với đa dạng mẫu mã, chủng loại, công suất. Với sự đa dạng này, quý khách có thể tìm kiếm, lựa chọn và mua được sản phẩm máy bơm phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Chất lượng sản phẩm là điều mà chúng tôi chú trọng hàng đầu. Chính vì vậy, mọi sản phẩm mà Thái Hưng Phát cung cấp tới tay khách hàng đều là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra, kiểm định chặt chẽ. 

Không chỉ là chất lượng, các dịch vụ chăm sóc và các chính sách hậu mãi của chúng tôi cũng là điều khiến nhiều khách hàng ấn tượng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn cho quý khách với sự tận tâm nhất. Khi máy bơm xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng, nhiệt tình nhất.

Vì vậy, Thái Hưng Phát chính là lựa chọn tốt nhất khi mua máy bơm chữa cháy cho hệ thống PCCC.

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời