Các thành phần chính của Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, hệ thống phòng cháy chữa cháy có vai trò quan trọng, không thể thiếu với các công trình. Trong một công trình nhất định sẽ cần phải có một hệ thống PCCC riêng phù hợp với công trình xây dựng đó. Vì các hệ thống PCCC giúp đảm bảo an toàn cho con người về tính mạng và tài sản.

Trong một hệ thống phòng cháy cũng có nhiều máy móc và thiết bị khác nhau. Nếu không lắp hệ thống phòng cháy thích hợp sẽ rất tốn kém chi phí và không đảm bảo an toàn. Chính vì thế, chúng ta cần phải nắm bắt kỹ thuật của các thiết bị máy móc để có thể điều khiển hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống PCCC trong bài viết này, Máy bơm nước Thái Hưng Phát xin giới thiệu đến các bạn các thành phần chính của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Hệ thống thiết bị báo cháy

Hệ thống thiết bị báo cháy được xem là một nhân tố quan trọng giúp chúng ta phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng. Khi có cháy xảy ra, hệ thống sẽ phát hiện và phát ra tín hiệu để cảnh báo những người cư ngụ trong tòa nhà trong trường hợp hỏa hoạn.Hệ thống báo cháy thường được lắp đặt trong mọi phòng của tòa nhà và được quy định chặt chẽ bởi luật an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống báo cháy được chia làm 2 dạng đó là hệ thống báo động tự động hoặc hệ thống báo cháy thủ công. Hệ thống báo động tự động có thể phát hiện nhiệt hoặc khói và phát ra âm thanh báo động cao trong toàn bộ tòa nhà. Còn báo động thủ công phải được nhấn bởi những người cư ngụ trong tòa nhà. Cả hai loại báo thức đều có thể phát ra tín hiệu trực quan, được xem là đèn flash sáng cứ sau vài giây.

Một hệ thống báo cháy cơ bản bao gồm các chi tiết sau đây:

  • Trung tâm báo cháy tự động
  • Các loại đầu báo cháy ( báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…)
  • Nút nhấn báo cháy khẩn cấp.
  • Còi báo động, đèn báo động,
  • Đèn exit chỉ hướng

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy là một hệ thống gồm tập hợp các thiết bị chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc ngăn chặn sự lan rộng của lửa trong tòa nhà. Hệ thống chữa cháy được chia ra làm 3 loại chính là hệ thống chữa cháy sử dụng nước, hệ thống chữa cháy sử dụng khí và hệ thống chữa cháy sử dụng bọt.

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Đây là hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hệ thống chữa cháy này sử dụng đầu phun chữa cháy Spinkler. Khi nhận được tín hiệu từ hệ thống báo cháy, hệ thống báo cháy sẽ được kích hoạt phun xả nước để dập tắt đám cháy.

Hệ thống báo cháy này có ưu điểm là lắp đặt nhanh chóng, không tốn nhiều chi phí, thường được lắp đặt ở những khu vực rộng lớn như: tòa nhà, khách sạn, trung tâm mua sắm.

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Cũng tương tự như hệ thống chữa cháy nước, khi nhận được tín hiệu từ hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy sử dụng bọt sẽ phun bọt chữa cháy foam (hỗn hợp bọt được tạo ra từ nước, chất tạo bọt và không khí) lên bề mặt đám cháy.

Bọt chữa cháy foam thường được nén trong bình với áp suất cao rất dễ gây cháy nổ, chính vì thế, khi sử dụng bọt chữa cháy foam cần hết sức lưu ý.

Hệ thống PCCC sử dụng khí

Hệ thống chữa cháy này thường được lắp đặt ở những nơi có nhiều thiết bị cần bảo vệ. Hệ thống chữa cháy này sử dụng khí CO2 lạnh để dập tắt đám cháy.

Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy

Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy sẽ bao gồm nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm các thiết bị:

  • Máy bơm chữa cháy chính: thường là các dòng máy bơm động cơ điện có cấu tạo trục ngang có thể là liền trục hoặc rời trục.
  • Máy bơm chữa cháy dự phòng: có thể là dòng bơm động cơ xăng hoặc động cơ diesel.
  • Máy bơm bù áp trục đứng.
  • Tủ điều khiển, các loại van và đường ống nước trong hệ thống phòng cháy.

Tùy thuộc vào quy mô của công trình mà sẽ có nhiều máy bơm hoặc ít máy bơm hoạt động chữa cháy được lắp.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy có cấu tạo gồm những gì

Thái Hưng Phát – Chuyên cung cấp máy bơm cứu hỏa cho các hệ thống PCCC

PCCC Thái Hưng Phát là một trong các đơn vị uy tín chuyên sản xuất, nhập khẩu, lắp ráp máy bơm chính hãng có chất lượng cao. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm máy bơm chữa cháy, vòi chữa chữa, hệ thống tủ điều khiển cho các hệ thống PCCC trên toàn quốc.

Mọi khách hàng khi mua máy bơm tại Thái Hưng Phát đều cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ và chất lượng sản phẩm. Chúng tôi đảm bảo với người dùng về xuất rõ ràng của sản phẩm. Chính vì thế, chúng tôi được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ trong nhiều năm qua.

Quý khách hàng có thể an tâm sử dụng máy bơm với chế độ bảo sản phẩm chính hãng. Đồng thời, sản phẩm được cung cấp với đầy đủ giấy tờ liên quan. Và mức giá thành mua sản phẩm luôn phù hợp ngân sách của khách hàng.

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng để khách hàng có được sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng. Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và tin tưởng, tránh lãng phí chi phí đầu tư máy móc. Vì thế, khách hàng nếu cần trang bị máy bơm chữa cháy thì hãy cứ liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận sự hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

4.8/5 - (6 bình chọn)
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời