Máy bơm chữa cháy được phân ra làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ mang những đặc điểm, cấu tạo riêng nên cách vận hành của chúng cũng khác nhau. Nội dung dưới đây, PCCC Thái Hưng Phát sẽ chia sẻ và hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết, đầy đủ của các dòng sản phẩm này. Mời các bạn theo dõi.

Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy đầy đủ nhất

Nhằm giúp khách hàng có thể nắm được cách vận hành và sử dụng của các loại máy bơm chữa cháy, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết và chia sẻ trong nội dung dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy đầy đủ, chi tiết nhất
Hướng dẫn quy trình vận hành chi tiết của các loại máy bơm chữa cháy

Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy diesel

Trước khi tiến hành khởi động máy bơm chữa cháy diesel, các bạn cần kiểm tra các bộ phận, linh kiện của máy, đảm bảo chúng đạt yêu cầu và không xảy ra lỗi hay hỏng hóc.

 • Chuẩn bị và kiểm tra bơm
  • Kiểm tra bình nhiên liệu của bơm, nếu thiếu thì cần bổ sung để đảm bảo bơm có thể hoạt động ổn định mà không bị gián đoạn.
  • Kiểm tra nhớt bôi trơn của động cơ có còn nằm trong giới hạn cho phép hay không, nếu không thì cần phải thay nhớt mới hoặc nếu thiếu thì cần bổ sung kịp thời.
  • Kiểm tra và bổ sung nước vào két nước làm mát động cơ.
  • Kiểm tra bình acquy, đảm bảo chúng đủ điện để đề máy bơm.
Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy đầy đủ, chi tiết nhất 
Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy diesel an toàn
 • Tiến hành khởi động bơm: Sau khi kiểm tra và các bộ phận của bơm đều đảm bảo yêu cầu thì tiến hành khởi động máy bơm theo các bước sau:
  • Bước 1: Vặn chìa khóa sang trái, giữ đề nóng khoảng 5 – 10 giây, sau đó vặn sang phải để khởi động máy
  • Bước 2: Khi máy đã nổ, cần gạt ga và tăng dần lên với mức độ vừa phải. Nếu muốn điều chỉnh tăng tốc độ để đạt mức lưu lượng nước cao hơn thì chỉ cần gạt ga cho tới khi nào cảm thấy phù hợp.
  • Bước 3: Tắt máy. Sau khi đã sử dụng xong, cần tiến hành dừng máy bơm bằng cách vặn khóa về vị trí Engine Stop để tắt máy.

Quy trình vận hành máy bơm cứu hỏa chạy xăng

Máy bơm cứu hỏa chạy xăng là dòng máy bơm nước chữa cháy sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Chúng được thiết kế với bảng điều khiển ở mặt trước của bơm, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát và điều chỉnh khi sử dụng.

Quy trình vận hành máy bơm cứu hỏa chạy xăng
Hướng dẫn sử dụng máy bơm chữa cháy Tohatsu

Dưới đây là cách vận hành chi tiết của dòng máy bơm cứu hỏa chạy xăng.

 • Bước 1: Kiểm tra: Trước khi tiến hành khởi động, cần kiểm tra các bộ phận cũng như nhiên liệu của bơm.
  • Kiểm tra nhiên liệu của bơm, nếu thấy chưa đủ cần tiến hành bổ sung để bơm có thể hoạt động ổn định.
  • Kiểm tra bình acquy
  • Kiểm tra các nút, bộ phận trên bảng điều khiển, đảm bảo chúng không bị kẹt hay hỏng hóc.
  • Kiểm tra các đường ống dẫn, tránh tình trạng rò rỉ nước khi hoạt động.
 • Bước 2: Khởi động bơm: Nhìn trên bảng điều khiển ta sẽ thấy có những công tắc, nút ấn hỗ trợ điều chỉnh máy bơm.
  • Trước tiên cần vặn mở khóa xăng.
  • Điều chỉnh tay ga về vị trí phù hợp
  • Để nổ máy bằng cách vặn công tắc hoặc kéo dây đề nổ được trang bị ở bên hông máy.
  • Gạt cần hút chân không để tiến hành quá trình hút chân không trong buồng bơm và hút nước vào. Khi bơm đã hút được nước thì trả cần về vị trí ban đầu.

Quy trình vận hành bơm chữa cháy, Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy, Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy, Vận hành máy bơm chữa cháy,

 • Bước 3: Dừng bơm

Khi đã sử dụng xong cần tiến hành dừng bơm bằng cách vặn trả lại cần van tiết lưu tới vị trí có tốc độ thấp rồi đóng van xả lại. Nhấn công tắc STOP trên bảng điều khiển của bơm, đóng khóa nhiên liệu. Cuối cùng mở khóa xả để xả hết nước ra khỏi máy rồi đóng lại.

Hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy động cơ điện

Cách vận hành và sử dụng máy bơm chữa cháy động cơ điện vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần cắm điện hoặc bật công tắc cung cấp nguồn điện để bơm khởi động. Tuy nhiên, trước khi tiến hành khởi động bơm, người dùng cũng cần tiến hành kiểm tra các bộ phận của bơm, đảm bảo chúng không bị lỗi kỹ thuật, bị kẹt bởi vật gì đó. 

Kiểm tra ống dẫn nước có bị rò rỉ hay không, buộc chặt các vị trí khớp nối của họng hút, họng xả với bơm. Cung cấp đúng nguồn điện mà nhà sản xuất quy định để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của bơm.

Hướng dẫn vận hành các loại máy bơm chữa cháy chi tiết 
Cách sử dụng máy bơm chữa cháy điện vô cùng đơn giản

Cần lưu ý gì khi vận hành máy bơm chữa cháy

Để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của máy bơm chữa cháy, bên cạnh việc tuân theo những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, khi sử dụng người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra máy bơm thường xuyên: Hãy thường xuyên kiểm tra các bộ phận của máy bơm như dây điện, động cơ, bộ phận cơ khí, bộ điều khiển, nhiên liệu, ống dẫn nước, van…đảm bảo chúng không gặp các vấn đề hỏng hóc hay sự cố nào.
  • Bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện bảo dưỡng định kỳ theo lịch trình được đề xuất bởi nhà sản xuất hoặc các chuyên gia. Việc này bao gồm việc thay dầu, làm sạch bộ lọc….
  • Kiểm tra nguồn nước: Trước khi sử dụng máy bơm, hãy kiểm tra nguồn nước và đảm bảo rằng nó đủ sạch và có áp suất đủ để cung cấp nước cho máy bơm.
  • Vận hành theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất: Điều này rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn cho người dùng cũng như hiệu suất hoạt động của bơm.
  • Sử dụng đúng nhiên liệu cho phép: Nếu sử dụng không đúng, bơm sẽ không hoạt động và có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng các bộ phận liên quan. 

Thái Hưng Phát – Cung cấp máy bơm chữa cháy chất lượng, giá rẻ

Thái Hưng Phát tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong việc cung cấp máy bơm chữa cháy chất lượng và giá cả cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất để bảo vệ an toàn cho cộng đồng và tài sản của bạn.

Đơn vị cung cấp máy bơm chữa cháy chính hãng, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại máy bơm chữa cháy với đa dạng model, công suất khác nhau, đảm bảo có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. Tất cả sản phẩm đều chính hãng 100% với chất lượng đảm bảo, đầy đủ giấy tờ đi kèm như phiếu bảo hành, tem kiểm định, hướng dẫn sử dụng…

Hơn nữa, sản phẩm mà chúng tôi cung cấp luôn có mức giá hợp lý nhất. Thái Hưng Phát luôn nỗ lực để giữ mức giá thành cạnh tranh mà không làm giảm đi tính năng và chất lượng của sản phẩm.

Quý khách có nhu cầu mua máy bơm chữa cháy và nhận tư vấn hướng dẫn vận hành máy bơm chữa cháy các loại, vui lòng với PCCC Thái Hưng Phát theo thông tin dưới đây.

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời