Một số tiêu chuẩn về việc lắp đặt máy phát điện trong phòng máy

Trong khi thực hiện việc lắp đặt máy phát điện tại trong phòng máy người sử dụng cần phải lưu ý đảm bảo các tiêu chuẩn quy định. Điều này rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn khi máy phát điện hoạt động. Đảm bảo máy hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tăng tuổi thọ của máy phát điện.

Đối với các công trình lớn việc lắp đặt máy phát điện sử dụng trong phòng máy là điều cần thiết. Bởi vì, máy phát điện sẽ được đặt trong môi trường tốt nhất, bảo quản hay bảo dưỡng máy cũng thuận lợi. Đảm bảo mỹ quan và giảm mức độ gây ồn của máy phát, giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Chính vì thế khi lặp đặt máy phát trong phòng máy thì cần phải tính toán kỹ lưỡng để phòng máy phù hợp với toàn bộ các hệ thống, công trình khác. Yêu cầu khi lắp đặt cần có những kỹ sư chuyên ngành cùng tham gia tư vấn hỗ trợ chính xác. Chắc chắn rằng phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn quan trọng sau đây.Lắp đặt máy phát điện trong phòng máy

Tiêu chuẩn kích thước phòng máy thích hợp khi lắp đặt máy phát điện

Phòng máy bắt buộc phải đảm bảo những thông số kỹ thuật kích thước như sau:

  • Chiều rộng phòng máy được tính bằng chiều rộng máy phát + khoảng cách máy với hai bên tường, tối thiểu là 800mm. Nếu như trang bị thêm bồn chứa dầu hoặc tủ điện bổ sung thì phải cộng thêm chiều rộng của các thiết bị bổ sung đó.
  • Chiều dài phòng máy được tính bằng chiều dài máy phát + chiều dài tiêu âm gió ra, vào + chiều dài chụp thoát gió, tối thiểu cách tường 1000mm. Nếu như trang bị thêm bồn chứa dầu hoặc tủ điện bổ sung thì phải cộng thêm chiều dài của các thiết bị bổ sung đó.
  • Chiều cao phòng máy được tính bằng chiều cao máy + chiều cao bộ giảm âm và ống khí thải, tổi thiểu cách trần 1000mm.

Tiêu chuẩn bộ giảm chấn và bệ máy phát điện khi lắp đặt

Khi lắp đặt máy phát phải được đặt trên bệ máy với bộ giảm chấn để có thể giảm tác động của máy khi hoạt động xuống sàn nhà. Nhưng nếu bạn sử dụng máy phát điện có công suất không quá lớn thì có thể không sử dụng bệ và lò xo giảm chấn.

Khi xây bệ thì nên làm bằng bê tông cốt thép, có độ dày từ 10cm tới 30cm. Yêu cầu kích thước của bệ phải lớn hơn kích thước của máy phát với mỗi bên hơn 10cm tới 50cm. Khi làm như vậy sẽ thuận lợi cho việc lắp bộ giảm chấn và bảo dưỡng, vận hành máy phát.

Bộ giảm chấn là công cụ giúp cho mức độ rung chấn của máy phát được giảm đi đáng kể xuống sàn nhà. Bộ giảm chấn thường có tải trọng lớn gấp hai lần tải trọng của máy phát.Lắp đặt máy phát điện trong phòng máy

Tiêu chuẩn hệ thống tiêu âm khi lắp đặt máy phát điện

Đây là vấn đề quan trọng giúp tránh gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Bởi vì khi máy phát hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn, do đó cần phải có biện pháp hạn chế tiếng ồn.

Chính vì thế cần có hệ thống tiêu âm gồm có tiêu âm trần, tiêu âm tường. Chúng được làm từ bông thủy tinh tỷ trọng 80-100kg/m3 cùng với khung thép. Chúng còn có vải bọc chống cháy, tôn độn lỗ, có độ dày tiêu âm từ 80-100mm. Ngoài ra, còn có khối tiêu âm được ghép đan xen nhau để giảm tiếng ồn gió, có diện tích bằng 1,3-1,5 lần diện tích két nước.

Tiêu chuẩn hệ thống cấp dầu

Theo tiêu chuẩn quy định sẽ có hai hệ thống cấp dầu tùy theo tổ máy phát điện. Đó là hệ thống cấp dầu 1 bồn chỉ cần có van đóng mở và động cơ sẽ tự lấy dầu từ bồn chứa. Hệ thống cấp dầu 2 bồn cần phải có thêm bơm dầu để cấp dầu cho bồn chứa chính để động cơ có thể lấy dầu tự động.

Tiêu chuẩn hệ thống xử lý khí thải

Đây là hệ thống quan trọng nhằm đảm bảo lượng khí thải thoát ra môi trường không độc hại. Chất lượng khí thải phải đạt chỉ số quy định cấp phép đối với môi trường. Đảm bảo hai bộ phận chính đó là ống dẫn và bộ lọc, ống dần phải là ống thép bọc bảo ôn bông thủy tinh, lớp ngoài là inox hoặc ống inox.

Tiêu chuẩn nối đất của phòng máy khi lắp đặt máy phát điện

Đảm bảo trong phòng máy phải có hai hệ thống nối đất như sau:

  • Hệ thống nối đất trung tính Rnd <= 4W.
  • Hệ thống nối đất cho vỏ máy, tủ hạ thế, thiệt bị điện khác Rnd <= 4W.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng máy

Đảm bảo ánh sáng trong phòng máy rõ ràng và tiện lợi để có thể quan sát máy phát điện rõ ràng. Khi đó mới có thể vận hành, bảo dưỡng máy phát điện thuận lợi.

Tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ cho máy phát điện

Bắt buộc phải có có hệ thống phòng cháy cẩn thận cho máy phát như có bình cứu hỏa, hệ thống ngắt điện khi có cháy, hệ thống chống lan cháy nổ ở bên ngoài.Lắp đặt máy phát điện trong phòng máy

Qua những thông tin ở phía bên trên đây chúng tôi hy vọng người dùng có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng máy phát điện. Ngoài ra, nếu như còn có những thắc mắc khác liên quan tới máy phát điện thì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi biết.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , ,

Trả lời