Lý thuyết về máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị dùng để làm gì? Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều như thế nào? Máy bao gồm những bộ phận nào? Cấu tạo ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Máy phát điện xoay chiều: Tổng quát về máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều bao gồm gồm có nam châm và cuộn dây dẫn. Trong đó bộ phận nào đứng yên sẽ được gọi là Stato, còn bộ phận nào quay thì sẽ gọi là Roto.

Những dòng máy phát điện xoay chiều được sử dụng trong công nghiệp thường cung cấp dòng điện với cường độ 10kA cùng hiệu điện thế xoay chiều 10,5kV. Thông thường thì những dòng máy này thường có cấu tạo nam châm điện là Roto còn các cuộn dây sẽ đóng vai trò là Stato.

Để có thể làm Roto quay được cần có thêm những bộ phận như động cơ nổ, tuabin nước, cánh quạt gió. Hầu hết các máy phát điện xoay chiều hoạt động trên hiện tượng cảm ứng điện từ, khi dòng điện cảm ứng xuất hiện sẽ luôn đổi chiều bởi đường sức từ thay đổi luân phiên.

Ngoài những bộ phận chính ở trên máy phát điện còn được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nữa. Để biết rõ hơn về cấu tạo chi tiết của máy phát điện, các bạn có thể theo dõi bài viết “Các bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều

Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Hoạt động của máy phát điện xoay rất đơn giản, chúng được chia làm hai dạng khác nhau. Loại một là khung dây sẽ quay còn nam châm đứng yên, lúc này hai đầu dây được đấu nối với vành khuyên, trong lúc khung dây quay sẽ dần tạo ra dòng điện tại hai đầu dây. Loại còn lại là nam châm quay còn cuộn dây sẽ đứng yên, hay còn gọi là nam châm điện. Khi nam châm quay sẽ bắt đầu tạo ra dòng điện và cứ một vòng quay sẽ làm dòng điện đổi chiều hai lần, dòng điện không hề bị thay đổi khi chiều quay thay đổi.

Tác dụng của máy phát điện xoay chiều là gì?

Máy phát xoay chiều chính là công cụ thiết yếu mang lại lợi ích rõ rệt cho con người. Tất cả chúng ta đều biết rõ máy phát điện có công dụng là mang lại nguồn điện dự phòng cho các trường hợp mạng lưới điện bị mất. Hơn nữa, máy phát điện còn có thể cung cấp, tăng thêm lượng điện cho hoạt động sản xuất, chúng cũng tự động chỉnh lưu điện áp.

Máy phát điện xoay chiều: Tổng quát về máy phát điện xoay chiều

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều?

Máy phát điện 1 pha

Máy có hai bộ phận chính đó là phần cảm và phần ứng. Trong đó, phần cảm là hệ thống nam châm điện, khi bộ phận này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên. Còn phần ứng là các cuộn dây với kích thước giống nhau, được cố định cách đều nhau.

Trong máy phát xoay chiều 1 pha thường dựa vào công suất máy để chia phần cảm và phần ứng khác nhau. Nếu trường hợp công suất lớn thì phần ứng (Stato) là các cuộn dây còn nam châm sẽ là phần cảm (Roto), riêng với trường hợp công suất nhỏ thì sẽ ngược lại.

Máy phát điện 3 pha

Máy có nam châm điện quay theo trục cố định giúp tạo từ trường biến thiên, xung quanh là ba cuộn dây lệch nhau 120 độ, chúng có kích thước và số vòng dây giống nhau. Hơn nữa, máy phát xoay chiều 3 pha còn có vỏ máy chống ồn và nhiều hệ thống khác, nên kích thước và trọng lượng cũng lớn hơn máy phát 1 pha.

Máy tạo ra dòng điện dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, lúc nam châm quay là điện áp bắt đầu xuất hiện ở hai đầu cuộn dây, đây chính là dòng điện xoay chiều.

Những lưu ý trong việc sử dụng máy phát xoay chiều

Để có thể sử dụng máy phát xoay chiều mang lại hiểu quả tốt nhất, chúng ta cần có kiến thức về sản phẩm. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và đảm bảo thiết bị kết nối với máy phát an toàn. Lựa chọn sử dụng máy phát điện phù hợp nhu cầu cần thiết tránh việc sai công suất gây tốn kém chi phí mua sản phẩm. Sử dụng máy phát điện ở mức đúng quy định để giúp hiệu quả sử dụng tốt nhất, đảm bảo tuổi thọ cho máy. Kiểm tra máy trước khi khởi động sử dụng và khi máy hoạt động quan sát nếu có điều bất thường thì kịp thời xử lý. Khi tiếp nhiên liệu hay sửa chữa máy phát đảm bảo máy không hoạt động và nhiệt độ của máy đã nguội.Một số thông tin về máy phát điện xoay chiều

Mua máy phát điện xoay chiều ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có vô vàn những đơn vị cung cấp máy phát điện khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn. Đối với một số đơn vị uy tín là nhà phân phối chính nhập hàng từ nhà sản xuất thì phải nói tới Thái Hưng Phát. Chúng tôi chuyên nhập trực tiếp các dòng máy phát điện từ nhà sản xuất nên đảm bảo cho khách hàng về chất lượng cũng như giá thành tốt nhất.

Hơn nữa, chúng tôi cam kết bảo hành sản phẩm chính hãng 12 tháng, hỗ trợ khách hàng về khâu vận chuyển, hỗ trợ bảo hành nhanh chóng khi sản phẩm có vấn đề xảy ra. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn kỹ càng về máy phát điện để khách hàng có được sản phẩm đúng nhu cầu sử dụng, hạn chế việc tốn kém chi phí và tăng hiệu quả khi sử dụng máy phát.

Chính vì thế nếu bạn có thắc mắc về máy phát điện hay cần hỗ trợ để mua máy phát điện thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời