Các bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều đều gồm có các bộ phận quan trọng cấu thành mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong khi máy phát điện lại là một công cụ đắc lực trong những lúc không có nguồn điện lưới.

Do đó, khi mà muốn sử dụng được máy phát điện một cách hiệu quả nhất thì nên biết rõ thông tin về máy phát. Dưới đây là những bộ phận chính trong máy phát điện mà bạn nên biết.

Tìm hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy phát điện

Động cơ máy phát điện xoay chiều

Động cơ là bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu của máy phát điện xoay chiều. Nếu không có bộ phận này máy phát sẽ không hoạt động. Đây là nguồn tiêu thụ nhiên liệu giúp tạo ra công năng của máy phát. Nhiên liệu chính hay sử dụng trong các máy phát điện là xăng, dầu diesel,…

Máy phát điện có mức công suất lớn hay nhỏ thì động cơ máy sẽ có kích thước phụ thuộc theo công suất máy. Giá máy phát điện cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi loại động cơ máy sử dụng. Suy ra, chúng ta cần phải quan tâm về động cơ của máy phát điện.

Khi lựa chọn máy phát điện chúng ta cũng cần cân nhắc đến động cơ máy sao cho không bị mua sản phẩm quá đắt. Vì thế khi mua máy phát điện chúng ta cần phải nghe tư vấn để nắm rõ thông số kỹ thuật của máy, giúp chúng ta mua được sản phẩm phù hợp nhất.

Đầu phát của máy phát điện xoay chiều

Bộ phận đầu phát chức năng tạo ra dòng điện của máy phát điện. Đầu phát có chuyển động tương đối giữa từ trường và điện trường, để mà sinh ra dòng điện, và chia thành hai phần chính:

– Phần cảm (Stator): Là phần đứng yên, ơ đây có tập hợp các dây dẫn điện quấn trong cuộn dây và có lõi sắt.

– Phần ứng (Rotor): Là bộ phận chuyển động tạo ra từ trường quay dựa theo một trong ba cách như sau:

1- Bằng cảm ứng: Thường sử dụng trong máy phát điện không chổi than và có mức công suất lớn.

2- Bằng nam châm vĩnh cửu: Sử dụng phổ biến trong các dòng máy phát điện nhỏ.

3- Bằng cách sử dụng một nguồn nhỏ lấy từ dòng điện trực tiếp (DC), giúp cung cấp năng lượng cho Rotor thông qua một tổ hợp các vòng trượt và bánh răng. Rotor tạo ra một từ trường chuyển động xung quanh Stator, lúc này sẽ có sự chênh lệch điện áp giữa các cuộn dây ở Stator. Từ đó, tạo ra dòng điện xoay chiều (AC) đầu ra của máy phát.

Máy phát điện xoay chiều gồm mấy bộ phận chính? Cấu tạo ra sao?

Bộ phận nhiên liệu của máy phát điện

Chính là hệ thống nhiên liệu có mức nhiên liện đủ để máy phát điện hoạt động trong một thời gian nhất định. Các máy phát điện sẽ có bình nhiên liệu khác nhau tùy theo công suất, kích thước. Còn với những dòng máy phát điện công suất lớn thì sẽ có thể cân nhắc trang bị thêm bồn chứa nhiên liệu bên ngoài để tránh việc máy bị hết nhiệu liệu bất chợt.

Trong hệ thống nhiên liệu sẽ có các bộ phận như:

  • Đường dây dẫn nhiên liệu từ bình nhiên liệu tới động cơ, để dẫn nhiên liệu vào và ra động cơ.
  • Đường ống thông gió bình nhiên liệu, giảm áp lực và tránh không khí lọt vào khi bơm nhiên liệu.
  • Hệ thống chống tràn nhiên liệu giúp khi nhiên liệu bị châm quá đầy tràn ra ngoài sẽ được chảy đi hướng khác.
  • Hệ thống bơm nhiên liệu dùng cho bồn chứa bên ngoài khi tiếp thêm nhiên liệu cho máy phát.
  • Bộ phận lọc nhiên liệu đảm bảo nhiên liệu vào động cơ không chứa tạp chất, cặn tránh gây tắc nghẽn đường ống dẫn nhiên liệu.
  • Kim phun đưa nhiên liệu vào động cơ giống như hơi sương giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Bộ phận điều chỉnh điện áp AVR

AVR có thể tự điều chỉnh điện áp máy phát điện khi cung cấp dòng điện. AVR sẽ trực tiếp khiến cho hệ thống kích từ điều chỉnh điện áp ra của máy phát luôn trong mức ổn định. Hơn nữa, AVR cũng điều chỉnh được công suất vô công và giới hạn mức điện áp quy định. Trong trường hợp nếu mà điện áp bị giảm cũng có thể bị tăng đột ngột thì AVR sẽ bù trừ điện áp.

Tìm hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy phát điện

Bộ phận làm mát

Máy phát điện trong thời gian hoạt động sẽ bắt đầu sinh ra nhiệt lương cao dần. Hệ thống làm mát sẽ bắt đầu hấp thụ nhiệt lượng và bắt đầu làm hạ nhiệt lượng tỏa ra của máy phát.

Bộ phận bôi trơn

Sử dụng dầu nhớt để bôi trơn các bộ phận giúp máy hoạt động êm ái, và nâng cao tuổi thọ của máy phát. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra để thay thế dầu nhớt mới, điều này giúp hiệu suất làm việc của máy luôn ổn định

Bộ phận xả khí thải

Bộ phận này giúp xử lý khí thải trước khi được xả ra môi trường. Thiết kế hệ thống xả thường làm từ vật liệu có độ bền cao, chắc chắn. Bên cạnh đó sẽ được đấu nối trực tiếp động để đảm bảo khả năng lọc khí thải và chống rung lắc. Bộ phận này thường được tách riêng chỉ đấu nối trực tiếp động cơ.

Bảng điều khiển của máy phát điện xoay chiều

Giúp người dùng có thể quản lý, quan sát các thông số kỹ thuật, điều chỉnh máy phát điện.

Bộ sạc ắc quy

Đảm bảo ắc quy của máy phát điện luôn trong tình trạng đầy để có thể sử dụng vận hành máy phát.

Khung, bộ giảm chấn máy phát điện

Khung máy giúp đỡ toàn bộ cơ cấu máy phát điện, đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho tổ máy. Bộ giảm chấn giúp máy giảm sự rung lắc trong quá trình hoạt động, được chế tạo theo từng loại máy.

Trên đây là những thông tin về các bộ phận chính của máy phát điện mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết truyền tải các thông tin hữu ích giúp quý đọc giả hiểu thêm về máy phát điện.

Chúng tôi là đơn vị hiện đang cung cấp, phân phối đa dạng sản phẩm máy phát điện chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Bạn có thể yên tâm khi chúng tôi cam kết sản phẩm có xuất xứ hoàn toàn chính hãng. Ngoài ra, chúng tôi còn bảo hành chính hãng cho sản phẩm với chế độ bảo hành tốt nhất.

Ngoài ra, khi bạn liên hệ mua máy phát điện cũng sẽ được tư vấn hỗ trợ kỹ càng trước khi mua hàng. Điều này giúp bạn luôn có được sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng và tránh tốn kém chi phí mua hàng.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời