Các tiêu chuẩn máy bơm chữa cháy được quy định theo quy chuẩn quốc gia QCVN 02:2020/BCA do Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  (PCCC & CNCH) biên soạn. Những tiêu chuẩn này giúp các đơn vị lựa chọn được máy bơm chữa cháy đúng với quy luật hiện hành.

Tiêu chuẩn máy bơm phòng cháy chữa cháy trong hệ thống PCCC

Trong hệ thống máy bơm PCCC, chất lượng và độ an toàn của máy bơm là một trong những điều cần chú trọng nhất. Máy bơm chữa cháy trước khi được đưa vào sử dụng cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn máy bơm chữa cháy theo quy chuẩn QCVN 02:2020/BCA được ban hành vào năm 2020.

Khi được lựa chọn sử dụng trong hệ thống thì trên thân, vỏ của các máy bơm chữa cháy này cần phải có đầy đủ các thông số kỹ thuật gồm:

  • Chủng loại bơm
  • Model máy bơm (mã bơm)
  • Mức lưu lượng, cột áp của bơm.
  • Số serial
  • Áp lực của bơm tại thời điểm 100% lưu lượng
  • Áp lực của bơm tại thời điểm 150% lưu lượng
  • Áp lực max khi lưu lượng bằng 0
  • Mức công suất hoạt động của động cơ
  • Tốc độ vòng quay
  • Nguồn điện/ nhiên liệu sử dụng
  • Đơn vị sản xuất, nơi sản xuất và năm sản xuất bơm.
Quy định về tiêu chuẩn của máy bơm chữa cháy mới nhất
Tiêu chuẩn của máy bơm chữa cháy

Những nguyên tắc giúp bạn chọn mua máy bơm chữa cháy đạt tiêu chuẩn PCCC

Để chọn máy bơm nước phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy, khách hàng/người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc, tiêu chuẩn về máy bơm chữa cháy sau: 

1. Nguyên tắc về mức công suất hoạt động của máy bơm

Khi lựa chọn, người dùng cần dựa theo các yêu cầu về mức lưu lượng, cột áp đã nêu tại các quy chuẩn và tiêu chuẩn sau:

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2020/BXD
 •  Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế TCVN 2622:1995
 • Cấp nước bên trong tiêu chuẩn thiết kế TCVN 4513:1988 
 • TCVN 7336:2003 Phòng cháy chữa cháy – hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt mà người dùng sẽ chọn công suất cho phù hợp

Ngoài ra, người dùng cũng cần lựa chọn dựa vào đường đặc tính lưu lượng, cột áp của các hãng sản xuất bơm. Theo đó, những loại máy bơm có công suất thiết kế dao động từ 90 – 140% công suất trên đường đặc tuyến công suất hoạt động nên được ưu tiên lựa chọn.

2. Nguyên tắc chọn loại máy bơm

Hiện nay, máy bơm nước phòng cháy chữa cháy gồm 2 loại chính là bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng. Người dùng cần căn cứ vào nguồn nước cũng như áp suất nước để chọn máy bơm phù hợp.

3. Nguyên tắc về mức lưu lượng, cột áp của máy bơm

Khi lựa chọn máy bơm chữa cháy, mức lưu lượng và cột áp của bơm cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Mức lưu lượng lớn nhất của bơm phải lớn hơn 150% lưu lượng thiết kế.
  • Cột áp ứng với lưu lượng thiết kế không được nhỏ hơn cột áp thiết kế của bơm.
  • Cột áp ứng với lưu lượng bằng 0 phải dao động trong phạm vi từ 110 – 140% cột áp thiết kế.

Ngoài ra, máy bơm chữa cháy chỉ được phép dẫn động bởi động cơ điện hoặc động cơ diesel. Tất cả các những quy định trên đây đều dựa theo Quy chuẩn QCVN 02:2020/BCA – Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Trạm bơm nước chữa cháy.

Đơn vị cung cấp các loại máy bơm chữa cháy chất lượng – Thái Hưng Phát 

Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Thái Hưng Phát tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các loại máy bơm chữa cháy chất lượng. Với kinh nghiệm và sự tận tâm không ngừng, chúng tôi đã xây dựng được danh tiếng, thương hiệu cũng như có một vị thế vững chắc trên thị trường máy bơm Việt Nam.

Thái Hưng Phát cung cấp đầy đủ, đa dạng các loại máy bơm chữa cháy chính hãng, chất lượng

Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến sự an toàn cho cộng đồng thông qua các sản phẩm máy bơm phòng cháy chất lượng. Với phương châm đặt lợi ích khách hàng, người dùng lên hàng đầu, chúng tôi cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm nhất.

Hiện nay, chúng tôi đã có đầy đủ các loại máy bơm chữa cháy với đa dạng model, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Tất cả sản phẩm đều đảm bảo chính hãng, chất lượng, đầy đủ giấy tờ (phiếu bảo hành, tem kiểm định, hướng dẫn sử dụng…)

Cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm, chu đáo nhất.

Với Thái Hưng Phát, bạn sẽ tìm thấy một đối tác đáng tin cậy, uy tín và chuyên nghiệp. Hãy để chúng tôi bảo vệ bạn và tài sản của bạn bằng những sản phẩm máy bơm chữa cháy tốt nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời