Vì sao cần bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu?

     Bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu là một công việc cần thiết, để đảm bảo được máy luôn hoạt động tốt, nâng cao độ bền. Sau một thời gian hoạt động thì máy sẽ có hao mòn gây ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động. Chính vì thế, chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng máy phát điện diesel theo đúng quy trình.

Dựa vào tình trạng của máy phát điện chạy dầu, thời gian hoạt động, người dùng có thể bảo dưỡng máy theo định kỳ để đạt tiêu chuẩn số giờ cần bảo dưỡng khi máy xuống cấp.

Do đó chúng ta cần có lịch bảo dưỡng của máy phát điện, đối với những nơi sử dụng luôn có người qua lại thì cần bảo dưỡng máy phát vào ngày nghỉ. Chúng ta cần kiểm tra điều kiện môi trường xung quanh và độ an toàn ắc quy, nước làm mát, dầu nhớt bôi trơn, nhiên liệu của máy, các dụng cụ và đồ vật cần để gọn gàng.

Sau đó, vận hành máy phát điện không tải khoảng 10 phút và có tải khoảng 15 phút. Khi máy hoạt động tiến hành đánh giá tình trạng của máy phát điện, tiếp theo mới bắt đầu quy trình bảo dưỡng máy phát.

Máy phát điện chạy dầu - Quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel

Bất kể việc bảo hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện gì khi bắt tay vào thay đổi thì đều phải có quy trình cụ thể. Hơn nữa, máy phát điện bao gồm rất nhiều bộ phận quan trọng chỉ cần sai một chút sẽ có hậu quả lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có một quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện đạt tiêu chuẩn.

Có khá nhiều cách để bảo dưỡng máy phát điện mà bạn có thể tìm hiểu tham khảo. Trong bài viết này, máy phát điện Thái Hưng Phát chúng tôi sẽ chia máy phát điện chạy bằng dầu diesel ra làm hai bộ phận chính để bảo dưỡng.

Bảo dưỡng động cơ máy phát điện chạy dầu

Để thực hiện bảo trì bảo dưỡng động cơ máy phát điện diesel chúng ta cùng thực hiện theo các bước sau:

– Trước tiên, chúng ta cần tiến hành vệ sinh động cơ máy phát điện.

– Kiểm tra bộ lọc gió, lọc nhớt, lọc nước làm mát, lọc nhiên liệu. Nếu bẩn thì cần vệ sinh hoặc thay mới bộ lọc.

– Kiểm tra hệ thống két nước làm mát, nhiên liệu, dớt bôi trơn. Nếu thấy đã hết hoặc thiếu thì châm thêm, nếu chất lượng đã xuống cấp thì cần thay mới.

– Kiểm tra cánh quạt của hệ thống gió.

– Kiểm tra turbo.

– Kiểm tra rơ le khởi động máy.

– Kiểm tra cảm biến đo mức nhiên liệu dầu, cảm biến áp suất nhớt, cảm biến nhiệt độ nước làm mát, cảm biến nhiệt độ máy.

– Kiểm tra khớp nối động cơ với đầu phát.

– Kiểm tra độ trùng của dây cu roa.

– Kiểm tra bu lông, ốc vít động cơ.

Bảo dưỡng đầu phát máy phát điện chạy dầu

– Lau chùi vệ sinh đầu phát, tủ điều khiển.

– Kiểm tra hệ thống kích từ của đầu phát.

– Kiểm tra bộ điều chỉnh tự động AVR để điều chỉnh điện về mức quy định.

– Kiểm tra hệ thống cảm biến trên bảng điều khiển.

– Kiểm tra các chế độ của tủ điều khiển.

– Kiểm tra dây dẫn và tiếp điện, cách điện.

Chú ý trong quá trình bảo dưỡng máy phát chạy dầu

Bên cạnh việc tuân thủ bảo dưỡng máy phát điện diesel theo đúng quy trình, thì trong quá trình bảo dưỡng máy phát, các bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nếu cần thay thế bộ phận, phụ tùng linh kiện nào của máy phát điện, thì lưu ý chọn các phụ tùng chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và phù hợp với máy.
  • Sử dụng đúng nhiên liệu, dầu nhớt bôi trơn, nước làm mát chuyên dụng của máy, cần đảm bảo chất lượng không chọn loại nhiên liệu hay dầu nhớt kém chất lượng.
  • Lưu ý sau khi đã bảo dưỡng xong máy phát điện chúng ta cần vận hành máy phát chạy thử để kiểm tra lại tổng thể tình trạng máy.

Quy trình thực hiện bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu

Khuyến nghị sử dụng máy phát điện chạy dầu

          Chúng tôi khuyến nghị trong khoảng 10 ngày sử dụng đến máy thì bạn cần cho máy chạy không tải trong khoảng 5 – 15 phút. Việc làm này giúp bạn biết tình trạng hoạt động của máy phát điện là tốt hay đang gặp sự cố.

Khi bạn đã sử dụng máy khoảng 50 giờ đầu tiên hay sau ba tháng ở chế độ dự phòng. Bạn cần thay nhớt và lọc nhớt của máy.

Khi bạn đã sử dụng máy khoảng 250 giờ hoặc sau 6 tháng, bạn cần phải tiếp tục thay bộ lọc nhớt và nhớt máy, bộ lọc nhiên liệu, vệ sinh lọc gió tùy vào điều kiện máy đã vận hành.

Định kỳ sau 500 giờ hoặc sau 12 tháng thay bộ lọc nhớt, bộ lọc nhiên liệu, nhớt máy và lọc gió, vệ sinh rửa két nước và thay thế nước làm mát mới.

Trên đây là những thông tin về việc bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi mong rằng bài viết này mang lại nhiều thông tin bổ ích và kinh nghiệm sử dụng máy phát điện cho bạn.

Còn nếu như bạn cần giải đáp thêm những thông tin liên quan đến máy phát điện, hay mua máy phát điện thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn có được dòng máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời