So sánh máy bơm chữa cháy và máy bơm nước thông thường

Mọi người đều biết, máy bơm chữa cháy và máy bơm nước thông thường đều là những thiết bị thuộc dòng máy bơm nước, được sử dụng để bơm cung cấp nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Có những người coi máy bơm nước là bơm chữa cháy. Điều này hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, máy bơm nước thông thường và bơm chữa cháy là 2 dòng máy bơm nước hoàn toàn khác nhau.

Vậy sự khác nhau giữa 2 dòng máy bơm này là gì? Làm sao để phân biệt máy bơm thông thường và máy bơm chữa cháy? Tất cả sẽ có trong nội dung sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Sự khác biệt giữa máy bơm chữa cháy và máy bơm thông thường là gì?

Để phân biệt 2 dòng máy bơm nước này chúng ta dựa vào các yếu tố sau:

So sánh Vật liệu cấu tạo của bơm chữa cháy, máy bơm nước

Xét về vật liệu thì các sản phẩm máy bơm nước sử dụng cho chữa cháy thường yêu cầu vật liệu cao cấp hơn máy bơm nước thông thường. Ví dụ như: Cánh quạt (một thành phần quan trọng của máy bơm nước) của máy bơm nước thông thường thường sử dụng gang và các vật liệu khác. Còn cánh quạt máy bơm chữa cháy thường sử dụng hợp kim đồng.

Thông thường các sản phẩm máy bơm chữa cháy thường được lắp đặt cố định và chỉ được sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Chúng có thể không hoạt động trong vài tháng, hai đến ba năm hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, các thiết bị cơ khí lâu ngày không sử dụng rất dễ bị hư hỏng.

Chính vì vậy, để đảm bảo máy bơm chữa cháy phát huy vai trò chủ đạo trong thời điểm quan trọng thì công nghệ thiết kế và chế tạo càng phải đặc biệt. Nó đòi hỏi thiết kế kết cấu hợp lý hơn, lựa chọn vật liệu tốt hơn và công nghệ sản xuất phức tạp hơn.

So sánh Giá thành của bơm chữa cháy và máy bơm nước

Như đã nói ở trên, do công nghệ và vật liệu sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm máy bơm nước phòng cháy chữa cháy là loại cao cấp nên giá thành của các sản phẩm máy bơm pccc sẽ cao hơn so với các loại máy bơm nước thông thường.

So sánh về Màu sắc máy bơm

Màu sắc là một trong những yếu tố giúp chúng ta phân biệt dễ dàng nhất. Các dòng máy bơm nước này có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc. Các sản phẩm máy bơm nước thông thường sử dụng sơn màu xanh lam hoặc màu đen, màu xanh lá cây. Còn các sản phẩm bơm phòng cháy chữa cháy thường sử dụng sơn màu đỏ.

So sánh về Độ bền bì

Máy bơm chữa cháy là một trong những nhân tố quan trọng giúp khống chế ngọn lửa. Nó liên quan đến an toàn cá nhân và bảo vệ tài sản. Các sản phẩm bơm chữa cháy phải hoạt động đáng tin cậy, nhanh chóng và kịp thời khi cần thiết. Vì lẽ đó mà chúng phải có khả năng cung cấp lượng lớn trong thời gian ngắn và hiệu suất khởi động tốt, đảm bảo lưu lượng nước và áp lực của nước chữa cháy. Hơn nữa, thân máy bơm phải có kết cấu hợp lý, vật liệu phù hợp và độ tin cậy cao.

Các sản phẩm máy bơm nước thông thường nếu do lâu ngày không sử dụng có thể thay thế nhưng máy bơm chữa cháy thì không. Vì lý do này, trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy lâu dài này, cần có các công nghệ liên quan để ngăn chặn sự ăn mòn của các bộ phận và bộ phận liên quan của thiết bị cơ khí, nâng cao tuổi thọ độ bền của máy bơm.

So sánh về Lưu lượng nước

Lưu lượng yêu cầu của máy bơm nước thông thường nói chung là tương đối nhỏ. Ngược lại, so với máy bơm nước sinh hoạt, lưu lượng yêu cầu của máy bơm nước chữa cháy tương đối lớn.

Các loại máy bơm chữa cháy khác nhau yêu cầu tốc độ dòng chảy khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được sử dụng. Việc cấp nước của máy bơm nước chữa cháy thường áp dụng phương pháp cấp nước trực tiếp cho các phương tiện chữa cháy (vòi chữa cháy, vòi phun nước) bằng máy bơm nước. Trong quá trình chữa cháy ban đầu hoặc hoạt động tự kiểm tra, cấp nước với lưu lượng nhỏ và cấp nước theo lưu lượng thiết kế trong giai đoạn phát triển đám cháy.

Thái Hưng Phát – Địa chỉ mua bơm phòng cháy chữa cháy chính hãng, giá tốt

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát là nhà sản xuất chuyên nghiệp chuyên nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các sản phẩm máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, máy bơm chữa cháy động cơ diesel, máy bơm bù áp chữa cháy, tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, bình tích áp,… tuy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Sự khác biệt giữa máy bơm chữa cháy và máy bơm thông thường là gì?

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, phát triển và sản xuất, phân phối máy bơm, Thái Hưng Phát luôn cố gắng đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm máy bơm chữa cháy tốt nhất trong ngành, cả về công nghệ và trong vật liệu. Sản phẩm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Nếu bạn đang cần tư vấn về bất cứ sản phẩm máy bơm nước nào hoặc báo giá máy bơm chữa cháy, hãy gửi liên hệ cho chúng tôi ngay bây giờ!

Thông tin liên lạc:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

5/5 - (4 bình chọn)
Thẻ:, , , , , , , , , , ,

Trả lời