Cẩn thận khi chạy Máy phát điện dầu diesel với tải thấp hoặc không tải

Máy phát điện chạy dầu diesel là thiết bị cung cấp năng lượng chủ yếu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Máy được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp, bởi vì đây là lĩnh vực đòi hỏi nguồn điện năng luôn dồi dào và liên tục. Thế nên chúng ta thường thấy máy phát điện công nghiệp chạy dầu xuất hiện ở các công trường xây dựng, các bệnh viện, tòa nhà lớn, sân vận động thể thao.

Tác hại khi dùng máy phát điện chạy dầu với tải thấp hoặc không tải

Nếu là một tổ máy phát điện thì cần phải cân nhắc cho các máy phát hoạt động theo đúng thứ tự. Ngoài ra máy cũng cần phải được bảo dưỡng đúng định kỳ, được kiểm tra thường xuyên khi sử dụng. Và quan trọng là mức tải sử dụng đối với máy phát điện chạy dầu diesel.

Việc lưu ý không cho máy phát điện hoạt động quá tải thì ai cũng đã nắm rõ, nhưng việc sử dụng máy phát điện với tải quá thấp hoặc không có tải thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy hãy cùng với máy phát điện Thái Hưng Phát tìm hiểu những tác hại của việc sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel với tải thấp trong bài viết sau nhé.

Ảnh hưởng của việc sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel với tải thấp

Máy phát điện chạy dầu diesel chuyển đổi năng lượng cơ học thành công năng, rồi tạo ra điện năng. Vậy nên nó cần hoạt động với một mức tải nhất định, việc chạy tải quá thấp hoặc chạy không tải thời gian dài sẽ dẫn đến một loạt các sự cố vấn đề hư hỏng nghiêm trọng.

Mặc dù máy phát điện diesel có thể chạy với tải tổi thiểu 30% tổng công suất tối đa. Nhưng đó chỉ là tối thiểu tuyệt đối không đúng với thực tế, để máy hoạt động tốt nhất cần sử dụng tải 70% – 80% tổng công suất tối đa mới là thích hợp nhất.

Tác hại khi dùng máy phát điện chạy dầu với tải thấp hoặc không tải

Ngoại trừ việc thử tải máy phát điện thì mới có thể chạy không tải trong thời gian ngắn. Còn lại khi để máy phát điện diesel hoạt động không tải hay tải thấp trong thời gian dài thì sẽ gặp một số sự cố sau.

  1. Áp suất xi lanh xuống thấp

Khi sử dụng máy phát điện diesel với mức tải thấp, thì áp suất xi lanh xuống thấp dẫn đến quá trình đốt cháy nhiên liệu kém, dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. Khi quá trình đốt cháy kém diễn ra liên tục dẫn đến muội than và căn nhiên liệu chưa được đốt cháy hết, gây tắc nghẽn piston, dẫn đến đến hỏng hóc bộ phận xi lanh.

  1. Nhiệt độ động cơ thấp

Động hoạt động với nhiệt độ quá thấp, không có đủ nhiệt độ để quá trình đốt cháy 100%. Việc này khiến cho hỗn hợp chỉ được đốt cháy một phần, dẫn đến động cơ hoạt động yếu. Khiến máy có nhiều khí thải hơn, chứa nhiều chất độc hại tới môi trường xung quanh.

  1. Tạo ra hiện tượng kính

Đây là một hiện tượng gây hại nhiều cho động cơ diesel, hiện tượng này dẫn đến sự ăn mòn gia tăng do việc bôi trơn bị kém và mức tiêu thụ dầu tăng.

  1. Hiệu suất dầu thấp, tiêu thụ dầu cao

Khi máy phát điện diesel phải hoạt động thải thấp quá lâu, dẫn đến phá hỏng hệ thống phân phối nhiên liệu của động cơ. Các cặn cacbon bắt đầu hình thành, dần đánh bóng lỗ khoan, phá hủy các rãnh của dầu. Dần lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt tăng nhanh, và khi piston làm kín kém thì việc nhiên liệu thừa sẽ làm ô nhiễm dầu bôi trơn, tạo ra axit ăn mòn.

  1. Tăng mức độ gây ô nhiễm

Mức độ chất độc hại trong khí thải của máy phát tăng cao, màu sắc của khói thải ra từ máy phát thay đổi rõ rệt. Hiện tượng này gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh, và đặc biệt là sức khỏe con người.

Tác hại khi dùng máy phát điện chạy dầu với tải thấp hoặc không tải

=> Các hư hỏng của máy phát điện sẽ được cộng dồn, lúc đầu có thể chúng ta không rõ nguyên nhân và cảm thấy hiệu suất máy giảm. Nếu vẫn vận hành máy không tải và tải quá thấp liên tục thì các thành phần của máy phát điện sẽ bắt đầu bị hỏng hóc, dẫn đến phải sửa chữa bất chợt, ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của công việc đang diễn ra.

Khuyến nghị khi sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel

Trên là những tác hại cực kì nguy hiểm đối với việc sử dụng máy phát điện diesel. Chúng tôi hy vọng rằng người sử dụng máy phát sẽ tránh để trường hợp này xảy ra khi vận hành máy phát điện.

Chúng tôi khuyến nghị rằng người dùng không nên để máy phát điện diesel hoạt động với mức tải quá thấp hay không tải trong thời gian dài. Nên lựa chọn các dòng máy phát thích hợp với lượng tải mà bạn đang sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn không biết cách chọn lựa dòng máy phát phù hơp cho nhu cầu của mình. Vậy hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi biết, để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn sở hữu sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời