Hệ thống kích từ máy phát điện là gì?

Hệ thống kích từ máy phát điện là một hệ thống đảm nhiệm chức năng tạo ra dòng điện một chiều, để có thể tạo ra từ trường của Rotor. Đây là một hệ thống có vai trò quan trọng để máy phát điện tạo ra dòng điện.

Trên thực tế, thì tùy thuộc vào mỗi dòng máy phát khác nhau sẽ sử dụng bộ kích từ thích tương ứng. Trong đó, cần kể tới ba loại kích từ: kích từ xoay chiều, kích từ một chiều, kích từ tĩnh.

Tầm quan trọng của hệ thống kích từ máy phát điện

Tại sao phải kích từ cho máy phát điện?

Hệ thống kích từ có nhiệm vụ rất quan trọng, nó tạo ra dòng điện một chiều cho các cuộn dây kích thích của máy phát điện. Kích từ cho máy phát có thể thực hiện bằng tay hoặc tự động giúp đảm bảo chế độ làm việc ổn định cho máy.

Máy phát điện là dòng máy trang bị động cơ điện lớn gồm có các cuộn dây điện từ, nên để máy có thể hoạt động thì phải cần đến dòng kích từ.

Kích từ cho máy phát còn có thể điều chỉnh được điện áp vậy nên khi sử dụng máy phát quá độ có thể gây hư hại cho máy và cần phải sửa chữa. Cho nên việc kích từ cho máy phát cần thực hiện tự động thì sẽ mang lại hiểu quả tốt hơn.

Khi sử kích từ máy phát tự động thì có thể luôn đảm bảo được điện áp đầu ra nằm ở mức không đổi khi phụ tải thay đổi, giúp nâng cao giới hạn công suất truyền tải.

Tầm quan trọng của hệ thống kích từ máy phát điện

Nguyên lý kích từ máy phát điện

Theo cơ bản thì thực hiện kích từ máy phát sẽ theo nguyên lý khuếch đại từ trường. Hiện nay, thì hầu hết các máy phát điện sử dụng nam châm vĩnh cửu đã không còn sử dụng nữa. Các thương hiệu sản xuất máy phát điện hiện đang sử dụng nam châm điện cho máy phát của mình.

Chính vì thế mà điện đầu ra sẽ luôn tỉ lệ thuận với cường độ dòng kích từ, vậy nên kích từ máy phát sẽ giúp kiểm soát điện áp đầu ra. Tùy thuộc vào nguồn cấp điện thì nguyên lý hoạt động của kích từ sẽ khác nhau.

  • Kích từ 1 chiều chỉ để dùng với nguồn điện 1 chiều, điều chỉnh dòng điện kích từ thực hiện thay đổi điện áp đầu ra kích thích. Đối với máy có công suất động cơ nhỏ, bộ kích sẽ hoạt động trực tiếp với tuabin máy phát. Còn máy có công suất động cơ lớn sẽ hoạt động riêng biệt.
  • Kích từ xoay chiều là sự hoạt động cùng lúc giữa của bộ phận chỉnh lưu và máy phát. Dòng điện kích thích bắt đầu tại phần ứng, rồi sau đó nó sẽ được truyền sang bộ chỉnh lưu và truyền đến Rotor. Đây là một hệ thống kích từ không chổi than khi truyền kích từ không qua một mối tiếp xúc nào với chổi than.
  • Kích từ tĩnh là hệ thống sử dụng đồng thời cả bộ chỉnh lưu và biến áp.

Những yêu cầu đối với vấn đề kích từ máy phát điện

Vai trò của việc kích từ máy phát rất quan trọng, nó giúp đảm bảo duy trì mức điện áp của máy phát, các phụ tải kháng giữa các máy phát cần được phân bổ hợp lý.

Khi khởi động sử dụng máy phát, dòng điện kích từ vẫn có thể thay đổi được dựa vào sự biến thiên của dòng tải hay điện áp. Điều này giúp mức điện áp của máy phát hay tải phản kháng giữa các tải máy luôn được ở mức đúng quy định.

Đảm công suất của máy phát điện có thể hoạt động đạt tới công suất cao nhất. Hơn nữa, có thể điều mức điện áp cân bằng nếu xảy ra vấn đề bị tụt điện áp bất thường.

Để máy phát điện hoạt động ổn định tốt trong thời gian dài thì tránh để hệ thống kích thích bị hư hỏng. Khi đó máy phát điện sẽ hoạt động ổn định và mức điện áp sẽ luôn được giữ ở tiêu chuẩn.

Tầm quan trọng của hệ thống kích từ máy phát điện

Mua máy phát điện chính hãng tại Thái Hưng Phát

Trên đây là những thông tin về vấn đề kích từ cho máy phát do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên mang lại giá trị hữu ích cho quý đọc giả thêm nhiều kinh nghiệm về máy phát điện.

Ngoài ra, chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp máy phát điện chính hãng của các thương hiệu uy tín. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo chất lượng của sản phẩm được tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Nếu như bạn cần hỗ trợ tư vấn để mua một máy phát điện thì có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ trực tiếp hỗ trợ giúp bạn có được sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng. Chúng tôi cũng cam kết sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mức giá thành phù hợp kinh tế nhất.

Chúng tôi cũng luôn bảo hành các sản phẩm chính hãng khi quý khách hàng mua hàng, việc này giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng từ Thái Hưng Phát.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời