Công suất máy phát điện là gì?

Trong việc mua máy phát điện thì công suất chính là một thông số đáng quan tâm. Công suất của mỗi dòng máy phát điện đều sẽ khác nhau và có dải công suất thay đổi tùy vào lượng tải của máy.

Công suất của máy phát điện có thể được gọi là mức tiêu thụ điện năng, giả sử như công suất máy phát của bạn 10kW thì tức là máy có thể tạo nguồn điện năng 10kW/1h. Công suất của máy phát điện là một thông số kỹ thuật, giúp người sử dụng biết được số điện tiêu tốn trong một tháng sử dụng. Qua đấy mà người sử dụng biết được lượng tiêu thụ điện năng sẽ hết bao nhiêu tiền để có thể thanh toán cho bên điện lựa chính xác..

Công suất là một tiêu chuẩn để chọn được máy phát phù hợp cho mục đích sử dụng. Khi mua máy phát với mức công suất đúng nhu cầu sử dụng sẽ giúp hiệu suất làm việc của máy tốt nhất và đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Công suất máy phát điện là gì? Cách tính công suất chính xác 100%

Thông thường công suất được chia làm hai loại:

  • Công suất liên tục: hiển thị công suất máy có thể hoạt động liên tục trong một thời gian nhất định. Yêu cầu thực hiện bảo quản hay vận hành máy đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Thực hiện việc bảo dưỡng bảo trì sản phẩm đúng định kỳ để máy có thể hoạt động ổn định nhất. Khi lượng tải kết nối với máy phát điện ổn định thì máy sẽ hoạt động với công suất liên tục.
  • Công suất dự phòng: được coi như công suất cực đại mà máy phát điện hoạt động tối đa tới mức cao nhất. Máy phát có thể cung cấp điện năng lên tới 200 giờ vận hành mỗi năm, nhưng công suất hoạt động của máy không cao hơn 70% tổng công suất.

Công suất liên tục chắc chắn nhỏ hơn công suất dự phòng khí đó máy thường hoạt động ở mức bình thường. Bởi vì, với mỗi 12 giờ hoạt động máy phát chỉ có thể hoạt động với mức công suất cao nhất trong 1 giờ.

Cách kiểm tra công suất của máy phát điện

Hiện nay thì có khá nhiều các dòng máy phát hoạt động với mức công suất chưa đúng như bảng thông số kỹ thuật của máy. Vậy nên khi vận hành hoặc đi mua máy phát, bạn cần lưu ý bảo nhà cung cấp cho kiểm tra công suất thật của máy.

Để xác định chính xác được khả năng hoạt động của máy phát điện phù hợp với lượng tải bao nhiêu. Thì bạn có thể tiến hành thử tải với một số cách bằng việc sử dụng tải thật hoặc tải giả.

  • Kiểm tra bằng tải thật: Đây là phương pháp giúp đo được công suất chuẩn nhất của máy. Đầu tiên, bạn cần phải đấu nối máy phát vào thiết bị tải chuyên dụng. Sau đó, khi tiến hành thử tải của máy phát điện, chúng ta bắt đầu so sánh để biết được công suất thực của máy phát.
  • Kiểm tra bằng giả: Khi có sẵn tải thật để thử tải, bạn có thể tiến hành thử với tải giả. Thời gian thực hiện thử tải sẽ giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị thật mà vẫn có thể đo được công suất máy chính xác.

Đối với việc thử tải hay công suất trung bình sẽ thường có thời gian từ 1 đến 8 giờ. Bởi vì, khi thực hiện kiểm tra máy phát càng lâu thì kết quả sau đó sẽ có thông số chuẩn xác nhất.

Cách tính công suất máy phát điện

Cách Tính Công Suất Máy Phát Điện
Đơn vị cần tính Máy phát điện
1 pha
Máy phát điện
3 pha
kVA I x U
1000
I x U x 1.73
1000
kW I x U x PF
1000
I x U x 1.73 x PF
1000
Công thức tính dòng điện
khi biết kW
KW x 1000
Ux PF
KW x 1000
1.73 x U x PF
Công thức tính dòng điện
khi biết kVA
KVA x 1000
U
KVA x 1000
1.73 x U

Trong đó:

kW: Kilo Watt với 1kW = 1000W

Đây là đơn vị đo công suất tiêu thụ điện.

kVA: Kilo Volt Ampe với 1kVA = 1000VA

Đâu là đơn vị đo công suất dòng điện. Có thể quy đổi kW = kVA x 0,8.

I: Cường độ dòng điện, đơn vị đo là A (Ampe)

U: Hiệu điện thế (Điện áp), đơn vị đó là V (Volt)

PF: Hệ số công suất, trong lĩnh vực máy phát hệ số thường là 0,8.

Công suất máy phát điện là gì? Cách tính công suất chính xác 100%

Để có thể tính được công suất máy phát khi mua sản phẩm thì bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Lập danh sách tất cả các thiệt bị máy móc sử dụng điện năng để tính công suất tiêu thụ.

Để tìm thấy công suất của các thiết bị bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc nhãn mác dán trên thiết bị, sau đó tính toán tổng công suất tiêu thụ điện năng của tất cả thiết bị.

Lưu ý rằng công suất phải đồng nhất về đơn vị tính, nắm rõ công suất khởi động của các thiết bị máy móc.

  • Tính công suất của máy phát phải lớn hơn 10% – 25% tổng công suất tiêu thụ.

Kiểm tra công suất thực tế chính xác để có thể vận hành máy với hiệu suất làm việc tốt nhất. Lựa chọn máy phát dựa vào công suất liên tục, vì công suất dự phòng chỉ cho phép hoạt động được từ 1 đến 12 tiếng.

Công suất máy phát điện là gì? Cách tính công suất chính xác 100%

Lựa chọn mua máy phát điện chất lượng tại Thái Hưng Phát

Trên đây là ý nghĩa về công suất của máy phát điện để bạn có thêm thông tin tham khảo lựa chọn khi mua máy phát, chúng tôi mong rằng bài viết mang lại kiến thức bổ ích đến cho người đọc.

Trong trường hợp bạn đang cần mua máy phát điện đảm bảo chất lượng với mức giá ưu đãi nhất thì có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi ngay bây giờ. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn sản phẩm đúng với nhu cầu sử dụng của bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

 

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời