Phương pháp kiểm tra, thay thế ắc quy của máy phát điện

Ắc quy của máy phát điện là một bộ phận vô cùng quan trọng. Nếu không có bình ắc quy thì các dòng máy đề nổ sẽ không thể khởi động được. Ắc quy của máy phát giúp cho các bộ phận như bugi sấy, bảng điều khiển,… luôn trong tình trạng sẵn sàng để khởi động.

Ắc quy luôn cần được nạp lại, duy trì trong suốt quá trình chờ trước khi khởi động máy phát. Chính vì thế, việc giữ cho ắc quy luôn hoạt động là một trong những điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Thái Hưng Phát sẽ hướng dẫn Quý khách các kiểm tra và thay thế ắc quy của máy phát điện.

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế ắc quy của máy phát điện

Hướng dẫn kiểm tra định kỳ ắc quy của máy phát điện

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ ắc quy là việc làm cần thiết để đảm bảo độ bền của ắc quy, và tránh gặp sự cố phát sinh khi sử dụng. Do đó bạn cần thực hiện những việc như sau để bảo quản và sử dụng ắc quy hiệu quả, ổn định nhất.

Thực hiện đo điện áp ắc quy của máy phát điện

Việc đo điện áp của ắc quy cần được thực hiện khi ắc quy đã được đấu nối với máy phát. Bạn cần sử dụng thiết bị đo điện áp chuyên dụng định kỳ mỗi 6 tháng, với mức điện áp yêu cầu cho ắc quy là từ 12,5V – 12,8V.

Thực hiện kiểm tra đầu cọc và dây kết nối của bình ắc quy

Khi bạn sử dụng bình ắc quy một thời gian các đầu nối có thể bị lỏng do lực siết chưa đủ, bị lỏng do máy phát rung lắc, bị bào mòn do thời gian,… Vậy nên các mối nối cần được siết chặt để tránh gặp trường hợp mô ve khi hoạt động, gây hại làm hỏng bình ắc quy.

Thực hiện kiểm tra tỉ trọng dung dịch của ắc quy

Nếu bạn đang sử dụng ắc quy khô thì không cần bảo dưỡng châm và kiểm tra dung dịch, vì bình ắc quy khô kín khí thường chỉ cần lắp vào sử dụng và thay thế định kỳ khi chất lượng bình đã giảm.

Nếu bạn đang sử dụng ắc quy nước thì cần phải đo tỉ trọng của dung dịch, đảm bảo rằng tỉ lệ dung dịch đạt từ 1.24 – 1.26 cho 6 ngăn của bình, mức dung dịch luôn ở mức quy định.

Trung bình các dòng ắc quy có tuổi thọ lên đến 2 – 3 năm, nên bạn cần để ý chất lượng bình và lịch thay thế ắc quy định kỳ để đảm bảo chất lượng cho máy phát hoạt động tốt nhất.

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế ắc quy của máy phát điện

Những lưu ý trong việc thay mới bình ắc quy của máy phát điện

Việc thực hiện thay mới bình ắc quy chúng ta nên kiểm tra điện áp và dung lượng bình ắc quy.

Thông thường các dòng máy phát điện dân dụng, máy phát cỡ nhỏ cho hộ gia đình, có công suất dưới 10kVA sẽ sử dụng ắc quy có điện áp 12V dung lượng từ 26ah tới 90ah.

Đối với các dòng máy phát cỡ lớn, có công suất lớn hơn 10kVA thường sẽ sử dụng ắc quy có điện áp 24V để khởi động máy, có dung lượng từ 90ah – 200ah. Thông thường để sử dụng ắc quy có 24V người ta sẽ lắp nối tiếp 2 ắc quy 12V, riêng một số máy phát Nhật Bản sử dụng 2 bình 6V mắc nối tiếp để được 12V.

Khi thay thế bình ắc quy cho máy phát chúng ta sẽ có 3 cách lắp đặt tùy thuộc từng loại máy phát:

  • Lắp đặt ắc quy song song áp dụng cho các dòng máy sử dụng điện áp 12V.
  • Lắp đặt ắc quy nối tiếp áp dụng cho các dòng máy sử dụng điện áp 24V.
  • Lắp đặt ắc quy song song và nối tiếp áp dụng cho các dòng máy cần dòng điện khởi động lớn, thường sử dụng với các máy phát công nghiệp công suất từ 400kVA trở lên và sử dụng nhiều bình ắc quy.

Các dòng ắc quy được sử dụng cho máy phát điện

Đối với các dòng máy phát điện dân dụng, cỡ nhỏ sẽ sử dụng ắc quy như: Ắc quy 26Ah, 35Ah, 40Ah, 45Ah, 50Ah, 60Ah, 70Ah, 90Ah, tùy theo công suất máy phát và kích thước máy.

Đối với các dòng máy phát điện công nghiệp, cớ lớn thường sẽ dùng các loại ắc quy như: Ắc quy 100Ah, 120Ah, 150Ah, 200Ah để đạt được điện áp phù hợp với máy phát.

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế ắc quy của máy phát điện

Thái Hưng Phát – Đơn vị cung cấp và phân phối máy phát điện uy tín trên thị trường

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng rằng bạn có thêm thông tin về bình ắc quy trong máy phát điện, có thêm kinh nghiệm sử dụng và thay thế ắc quy máy phát.

Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp để mua máy phát điện thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ cụ thể cho bạn, để bạn có thể sở hữu sản phẩm chất lượng phù hợp nhu cầu sử dụng với mức giá thành tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời