Vì sao lại cần cách âm cho máy phát điện?

Máy phát điện khi hoạt động thường sẽ gây ra một lượng tiếng ồn, có thể gây khó chịu cho người dùng và những người xung quanh. Vậy có cách nào cách âm để làm giảm tiếng ồn cho máy phát điện không?

Các dòng máy phát điện khác nhau sẽ có mức độ tiếng ồn khác nhau, nhưng còn tùy thuộc vào nơi sử dụng cần mức độ tiếng ồn ra sao. Hiện nay cũng có những dòng máy có tiếng ồn thấp và cả những dòng máy có tiếng ồn cao, nên nhiều người dùng vẫn muốn cách âm giảm tiếng ồn thêm cho máy phát.

Chúng ta đều biết máy phát điện là thiết bị thiết yếu giúp cung cấp điện năng khi sự cố mất điện xảy ra, giúp đảm bảo các hoạt động con người không bị gián đoạn.

Máy phát điện cũng phải có động cơ để giúp chuyển đổi cơ năng giúp sản sinh ra điện năng, nên sẽ phải gây ra tiếng ồn và rung động. Tiếng ồn từ máy phát điện gây ra có thể lên đến 100dB hoặc cao hơn đối với những máy phát chưa được xử lý cách âm chống ồn.

Vậy nên nếu để máy phát gây ra tiếng ồn liên tục với cường độ cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con người. Chính vì thế việc cách âm chống ồn cho máy phát điện rất quan trọng, để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng máy phát.

Máy phát điện Honda 6kW chạy dầu HD9700ET

Hướng dẫn cách âm chống ốn cho máy phát điện

Để có thể cách âm cho máy phát điện có tiếng ồn lớn hay do nhu cầu cần tiêu âm cho máy phát khi sử dụng, bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây.

Sử dụng vỏ cách âm cho máy phát điện

Việc sử dụng vỏ cách âm bạn có thể lựa chọn từ các vật liệu sau để làm vỏ cách âm cho máy phát:

  • Dùng thép để làm vỏ cách âm, với độ dày khoảng 2mm và được sơn tĩnh điện chống oxy hóa, bọc bên ngoài máy phát điện.
  • Dùng bông thủy tinh, mút chống cháy, vải tiêu âm hay cao su lưu hóa chất lượng cao để tạo thành một lớp vỏ cách âm cho máy.
  • Cần đặt máy ở nơi thông thoáng gió để máy còn thoát khí nóng trong lúc hoạt động, đảm bảo trong thời gian dài máy không bị quá nóng dẫn đến các bộ phận bị hao mòn gây tiếng ồn.
  • Vỏ cách âm của máy cũng cần phải có thêm hệ thống tiêu âm cho ống xả khí thải của máy phát.
  • Khi làm vỏ cách âm có thể đặt máy bên trong phòng kín có hệ thống hút gió thông thoáng, sau đó trang bị hệ thống điều khiển từ bên ngoài để tăng tối đa khả năng tiêu âm.

Cách làm này phù hợp với những dòng máy phát nhỏ gọn và chi phí không quá cao, nếu sử dụng với máy phát cỡ lớn thì chi phí sẽ cao. Sử dụng vỏ cách âm thì phải ốp sát, bao bọc máy phát nên khi sửa chữa hay bảo dưỡng thì sẽ phải mất thời gian tháo dỡ vỏ.

Vì vỏ cách âm ôm sát vào máy phát điện nên mới phải cần để máy ở thoáng mát, thông gió vì khả năng thoát nhiệt không được cao.

Sử dụng phòng cách âm cho máy phát điện

Đây là phương pháp sẽ khá tốn chi phí xây dựng phòng cách âm, nhưng việc cách âm sẽ rất hiệu quả, dễ dàng sửa chữa hay bảo dưỡng máy phát, đảm bảo máy cũng được thông thoáng tản nhiệt tốt.

Đối với phòng cách âm cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

  • Xây tường phòng cách âm bằng vật liệu gạch, đá, xi măng,… vữa trát đúng tiêu chuẩn để tránh ảnh hưởng từ thời tiết.
  • Lớp giữa của tường là khung nhôm và các vật liệu như mút tiêu âm, chống rung, tấm tiêu âm XPS, bông khoáng cách âm hoặc sử dụng 2 lớp bông thủy tinh ép vào nhau.
  • Lớp cuối cùng thì ốp thêm khung vách bằng vật liệu cách âm.
  • Lắp đặt cửa phòng cách âm bằng các loại cửa chuyên dụng có khả năng cách âm tốt.

Kinh nghiệm cách âm cho máy phát điện giúp giảm tiếng ồn

Sử dụng các vật liệu cách âm cho máy phát điện

Đây là một cách đơn giản, dễ thực hiện và tốn ít chi phí đó là bạn sử dụng các vật liệu tiêu âm khác nhau rồi ghép lại thành nhiều lớp. Sau đó lắp xung quanh máy phát điện để giảm tiếng ồn của máy phát qua từng lớp vật liệu cách âm.

Máy phát điện cách âm – giải pháp hạn chế tiếng ồn tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, cũng có những dòng máy phát điện được trang bị sẵn cách âm chống ồn chả hạn như máy phát điện Honda chống ồn. Quý khách hàng có thể tham khảo lựa chọn mua những dòng sản phẩm này.

Hiện tại, Thái Hưng Phát đang có sẵn rất nhiều dòng máy phát điện chống ồn, loại tốt. Nếu Quý khách cần tư vấn để mua những dòng máy phát điện chống ồn hay cần giải đáp thêm về máy phát điện thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay bây giờ.

Kinh nghiệm cách âm cho máy phát điện giúp giảm tiếng ồn

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , ,

Trả lời