Giới thiệu tổng quan về máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha hay máy phát điện công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà xưởng, dây chuyền chế biến, khu sản xuất công nghiệp, trong các doanh nghiệp lớn. Mặc dù, đây là dòng sản phẩm khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm máy phát điện này.

Do đó, nếu Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dòng máy phát điện 3 pha thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây nhé!

Máy phát điện 3 pha: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của máy

Cấu tạo của máy phát điện ba pha

Máy phát điện ba pha là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, cung cấp dòng điện xoay chiều 3 pha cho những thiết bị máy móc, hệ thống điện sử dụng điện 3 pha.

Máy phát điện ba pha có dòng máy sử dụng nhiên liệu dầu diesel, máy sử dụng xăng. Nhưng hầu hết là dùng dầu diesel và có công suất lớn, có thể sử dụng làm nguồn năng lượng điện dự phòng cho nhà máy, công trình,…

Cấu tạo của máy phát điện ba pha gồm phần tĩnh và phần động, chức năng sản xuất ra dòng điện từ năng lượng cơ học, tất cả các phần của máy đều hoạt động cùng nhau để tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện.

Trong đó có những bộ phận chính như là: Vỏ máy, Bạc lót, Stato, Giá đỡ, Bộ chỉnh lưu, Bộ điều chỉnh điện, Vòng tiếp điện, Roto. Chi tiết hơn về Stato gồm 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước, và được quấn trên 3 lõi sắt bố trí lệch nhau góc 120o. Còn Roto là một nam châm có thể xoay quanh trục cố định, với mục đích chính tạo ra từ trường biến thiên.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ là chính. Khi máy phát điện 3 pha hoạt động, nam châm quay với vận tốc không đổi sẽ sinh ra điện áp ở 2 đầu của mỗi cuộn dây. Các suất điện động cảm ứng xuất hiện ở trong ba cuộn dây sẽ có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lại lệch nhau về pha.

Ở trong 3 cuộn dây sẽ tạo nên 3 dòng điện xoay chiều có cùng cường độ dòng điện và hiệu điện thế nhưng khác pha, vì thế mà chúng sẽ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Cụ thể là khi nam châm quay trong cuộn dây, thì tạo ra từ trường biến thiên từ đó sinh ra điện áp giữa hai đầu cuộn dây, điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

Dòng điện lớn nhất của máy phát điện được sinh ra khi hai đầu cực của nam châm có khoảng cách nhỏ nhất với cuộn dây dẫn, nhưng với mỗi nửa vòng quay thì chiều dòng điện sẽ ngược nhau.

 

Máy phát điện 3 pha: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của máy

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha

Máy phát điện công nghiệp sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

  • Máy phát điện ba pha có thể truyền tải điện năng với số lượng dây dẫn tiết kiệm hơn máy phát điện 1 pha.
  • Đảm bảo thiết bị máy móc kết nối sử dụng nguồn điện hiệu quả, tránh gặp tình trạng cháy nổ do lệch pha.
  • Động cơ máy phát điện ba pha thiết kế đơn giản, hiệu năng cao.
  • Máy phát điện ba pha có thể sử dụng cho cả điện dân dụng và điện công nghiệp. Nhưng khi dùng cho điện dân dụng cần phải có hệ thống ổn áp.
  • Nhờ có công suất lớn mà có thể đáp ứng được cho những nơi sử dụng nguồn điện lớn như trung tâm dữ liệu, hệ thống sản xuất công nghiệp lớn, công trình xây dựng, vận tải công suất lớn,…

Ứng dụng của máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha đang trở thành thiết bị thiết yếu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành trong lĩnh vực kinh tế. Chúng ta có thể dễ dàng thấy những ứng dụng tiêu biểu nhất của máy phát điện ba trong đời sống hiện nay.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Máy phát điện 3 pha được sử dụng chủ yếu ở trong các công trường lớn, nhà máy xí nghiệp lớn, xưởng sản xuất,…

Máy phát 3 pha giúp cho lĩnh vực công nghiệp phát triển nói chung và kinh tế nói riêng, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiến độ công việc, nâng cao chất lượng lao động giúp ổn định công việc cho người lao động.

Máy phát điện 3 pha: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của máy

Ứng dụng máy phát điện 3 pha trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp

Máy phát 3 pha giúp cho người nông dân tiết kiệm sức lực khi đã có máy móc làm thay công việc tưới tiêu, canh tác, thu hoạch, nuôi trồng,… Giúp cải thiện chất lượng cây trồng, vật nuôi, hải sản,… tăng năng suất sản phẩm cho bà con nông dân.

Ứng dụng máy phát điện 3 pha trong lĩnh vực giao thông vận tải

Máy phát 3 pha còn có thể trang bị trên tàu thủy cỡ lớn, xe tải cỡ lớn, những xe chuyên dụng khác nữa, giúp các phương tiện giao thông vận tải hoạt động được đúng như nhu cầu.

Ứng dụng máy phát điện 3 pha trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ

Máy phát 3 pha cũng được sử dụng cho những mục đích như khu vui chơi, tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, hội chợ, triển lãm, sự kiện lớn. Dự phòng điện cho các trung tâm nghiên cứu, trung tâm bảo quản, trung tâm thí nghiệm, bệnh viện, trường học giúp phát triển giá trị đời sống của con người.

Thái Hưng Phát – đơn vị cung cấp máy phát điện ba pha công suất lớn

Trên đây là thông tin về máy phát điện ba pha, chúng tôi hy vọng rằng bài viết hữu ích cho người đọc giúp bạn nắm bắt được khái quát máy phát điện 3 pha.

Hiện tại, do nhu cầu sử dụng dòng sản phẩm máy phát điện 3 pha đang ngày càng tăng nên. Chính vì thế mà thị trường máy phát điện trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Quý có thể dễ dàng tìm được sản phẩm máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo mua được máy phát điện công nghiệp chính hãng đi kèm chế độ bảo hành, bảo dưỡng chu đáo, cũng như nhận được sự chăm sóc khách hàng tốt nhất. Quý khách hãy chọn máy phát điện Thái Hưng Phát –  tổng kho máy phát điện lớn nhất hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua máy phát điện ba pha thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng với chế độ bảo hành tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Thái Hưng Phát

Đánh giá
Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời